Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ ung thư thực quản

247

Hãy đánh răng 2 lần mỗi ngày và khám nha sĩ định kỳ.

 

Đừng lười đánh răng, bởi hành động đơn giản này có thể giúp bạn giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản. Theo nghiên cứu mới của Đại học New York, mức độ cao của một số vi khuẩn gây bệnh nướu răng làm tăng khả năng mắc ung thư thực quản của một người lên 21%.

Không rõ liệu đó chính là vi khuẩn này hay bệnh nướu răng là nguyên nhân dẫn đến u ác tính. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này củng cố tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng.

Lời khuyên dành cho mọi người là hãy đánh răng hai lần mỗi ngày và khám nha sĩ thường xuyên. Vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp duy trì sức khoẻ, cũng như tránh các biến chứng tai hại có thể xảy ra bắt nguồn từ vi khuẩn và bệnh răng miệng.


Đánh răng thường xuyên có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản

Đánh răng thường xuyên có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ tám và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, căn bệnh này thường được phát hiện muộn, ở giai đoạn nó đã tiến triển. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của người bệnh ung thư thực quản chỉ ở khoảng 15-25%.

Để có một hiểu biết rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã phân tích DNA có trong nước bọt của 122.000 người. Trong khoảng thời gian hơn 10 năm, 106 người tham gia nghiên cứu đã mắc ung thư thực quản.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Cancer Research cho thấy một số vi khuẩn, có liên quan đến bệnh nướu răng, làm tăng 21% nguy cơ ung thư cuống họng, ví dụ như: annerella forsythia và Porphyromonas gingivalis.

Tuy nhiên, cũng có những chủng vi khuẩn, ví dụ như Neisseria , làm giảm khả năng phát triển ung thư trong hệ thống ống tiêu hóa. Không rõ liệu các vi khuẩn hay bệnh về nướu răng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư, các tác giả cho biết.


Vệ sinh răng miệng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản

Vệ sinh răng miệng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản

Công trình của chúng tôi cho thấy việc nghiên cứu nhiều hơn về vai trò của vi khuẩn đường miệng có thể dẫn đến các chiến lược phòng ngừa ung thư thực quản, hoặc ít nhất là để xác định nó ở giai đoạn đầu”, Giáo sư Jiyoung Ahn, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thêm.

Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm, và có đòi hỏi nhu cầu cấp bách về những phương pháp phòng ngừa mới, phân tầng nguy cơ và phát hiện sớm“.

Giáo sư Ahn cho biết những phát hiện này khẳng định vai trò của chăm sóc sức khỏe răng miệng, giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh nướu răng và các biến chứng sức khỏe khác. Trước đây, cũng đã có nghiên cứu chỉ ra vi khuẩn đường miệng có liên quan đến một số loại ung thư vùng đầu cổ.

zknight | Tri thức Trẻ – Tham khảo Dailymail