Ung thư cổ tử cung là gì?

197

Hiện nay, số ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng, trở thành nỗi lo lắng của hầu hết nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về căn bệnh này. Bởi vậy, việc phát hiện sớm các biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung là rất cấp thiết, giúp bạn có cách điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Đây là một trong những loại ung thư phụ khoa mà nữ giới dễ mắc phải nhất hiện nay, đặc biệt ở những người từ 35 tuổi trở lên. Bệnh hình thành khi các tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong biểu mô cổ tử cung (cơ quan nối liền tử cung với âm đạo người bệnh). Bệnh phát triển khi các tế bào ác tính này nhân lên bất thường và tập hợp thành một khối u lớn.

Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung

Biểu hiện của ung thư cổ tử cung

Bệnh hầu như không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đa số người bệnh phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung rất muộn, khi bệnh đã phát triển phức tạp và khó điều trị. Do đó, việc nắm những biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung dưới đây là cần thiết để giúp bạn cảnh giác và đi khám sớm.

Cảnh giác với dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung
Cảnh giác với dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung
  • Đau vùng xương chậu: Những cơn đau xuất hiện bất thường, đau buốt hoặc âm ỉ kéo dài tại vùng xương chậu, lan sang bụng dưới và thắt lưng không chỉ vào ngày kinh nguyệt mà cả các ngày thường.
  • Chảy máu bất thường vùng âm đạo: Máu chảy bất thường sau khi giao hợp, vào giữa chu kỳ kinh và sau mãn kinh mà không xác định được nguyên nhân.
  • Dịch âm đạo có mùi hôi và màu bất thường: Dịch âm đạo có mùi hôi, khó chịu và màu xanh vàng như mủ, hoặc lẫn màu hồng của máu.
  • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường: Cơ thể đau nhức, choáng váng trong kỳ kinh, xảy ra chậm kinh, rong kinh, máu kinh màu đen sẫm,…
  • Thay đổi thói quen tiểu tiện: Đi tiểu thường xuyên, tình trạng đi tiểu có máu kèm triệu chứng đau kéo dài trong khoảng một tuần.
  • Thiếu máu, cơ thể mệt mỏi: Số lượng tế bào hồng cầu bị sụt giảm quá nhanh, bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, ăn uống không thấy ngon miệng và sút cân không rõ nguyên nhân.

Cách chữa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, các cách điều trị ung thư cổ tử cung gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Mỗi cách có ưu điểm, hạn chế riêng và được áp dụng phù hợp với giai đoạn bệnh, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Phẫu thuật chữa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 loại chính, thứ nhất là phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung, 1 phần trên của âm đạo và giữ nguyên tử cung. Cách này áp dụng với bệnh nhân giai đoạn đầu và còn có nguyện vọng sinh sản. Sau phẫu thuật ít nhất 6 – 12 tháng, bệnh nhân có thể có kế hoạch mang thai. Thứ hai là phẫu thuật cắt bỏ tử cung, áp dụng với bệnh nhân giai đoạn sớm, tuy nhiên rất dễ gây các biến chứng ngắn hạn như chảy máu, nhiễm trùng, vùng niệu quản dễ tổn thương hoặc các biến chứng lâu dài như mất khả năng sinh sản, đau khi quan hệ vợ chồng,… Thứ ba là phẫu thuật vùng chậu để loại bỏ âm đạo, cổ tử cung, tử cung, bàng quang, trực tràng, buồng trứng, ống dẫn trứng. Cách này áp dụng với bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể tạo hình âm đạo cho bệnh nhân dựa trên da và mô lấy từ bộ phận khác.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung
Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Xạ trị chữa ung thư cổ tử cung áp dụng kết hợp với phẫu thuật khi bệnh giai đoạn đầu, hoặc áp dụng với bệnh nhân giai đoạn muộn để làm giảm đau đớn. Trong và sau khi xạ trị, bàng quang và ruột bệnh nhân bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến bị đau khi đi tiểu, tiểu không kiểm soát, chảy máu âm đạo hoặc trực tràng bất thường, mãn kinh sớm, cơ thể mệt mỏi và xanh xao.

Xạ trị ung thư cổ tử cung
Xạ trị ung thư cổ tử cung

Hóa trị chữa ung thư cổ tử cung áp dụng kết hợp với xạ trị, đơn thuần hoặc sau phẫu thuật. Hóa trị áp dụng với bệnh nhân giai đoạn muộn nhằm làm giảm triệu chứng và độ tiến triển của bệnh. Giống với xạ trị, hóa trị gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, thiếu máu, viêm loét miệng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, mất ngủ,…

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư cổ tử cung nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan. Thông qua các loại thảo dược quý như Curcumin, Linh chi, Xạ đen, Trà xanh, Rau má, Thông đỏ,… được bào chế dạng viên dễ sử dụng, Ancan có tác dụng nhanh chóng khử các gốc oxy hóa tự do, thanh nhiệt, giải độc, phòng chống khối u, nâng cao hệ miễn dịch và tăng hiệu quả điều trị bệnh lên gấp nhiều lần.