Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không?

33

Được coi là “kẻ thù” của phụ nữ, ung thư buồng trứng với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao đã trở thành căn bệnh phổ biến. Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không, đây là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là tình trạng các khối u ác tính xuất hiện trong buồng trứng. Chúng phát triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời có thể di căn lên các bộ phận của cơ thể, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm
Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư buồng trứng xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh (trên 60 tuổi).  Tuy nhiên những phụ nữ trẻ tuổi cũng không nên chủ quan vì đã có nhiều trường hợp ung thư buồng trứng khi còn rất trẻ.

Tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng tăng và trở thành nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ. Tính trung bình cứ 1 triệu phụ nữ Việt Nam thì có khoảng 46 người mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không?

Đây là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư khiến cho tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này đã giảm. Tuy nhiên điều này phụ thuộc nhiều vào giai đoạn điều trị. Ung thư buồng trứng được phát hiện càng sớm càng dễ điều trị, kết quả điều trị cũng khả quan hơn, ít để lại di chứng hơn. Chính vì thế điều quan trọng nhất quyết định đến bệnh ung thư buồng trứng có chữa khỏi không chính là việc sớm phát hiện ra các triệu chứng của bệnh và đi kiểm tra ngay từ khi bệnh ở trong giai đoạn đầu.

Ung thư buồng trứng được phát hiện càng sớm càng dễ điều trị
Ung thư buồng trứng được phát hiện càng sớm càng dễ điều trị

Một con số thống kê đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư buồng trứng được chữa khỏi trong giai đoạn đầu là lên tới 90%, ngược lại nếu điều trị trong giai đoạn muộn thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ là 10%.

Tuy nhiên việc phát hiện ra căn bệnh này khi mới xuất hiện không phải điều dễ dàng vì khi ở trong giai đoạn đầu chúng không có biểu hiện rõ ràng, người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm hoặc vô tình đi kiểm tra sức khỏe.

Việc điều trị ung thư buồng trứng hiện nay dựa vào các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi của bệnh nhân và giai đoạn bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất, ít biến chứng nhất.

Ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không bên cạnh việc điều trị thì tâm lí và sức khỏe bệnh nhân cũng ảnh hưởng rất lớn. Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh, nên bổ sung một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như: Thịt gà, thịt cá, các loại rau, củ, quả,…Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh ung thư buồng trứng.

Tâm lí và sức khỏe bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị
Tâm lí và sức khỏe bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị

Đặc biệt bệnh nhân nên uống nhiều nước để được thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hãy tuân thủ những nguyên tắc trong phòng và chữa bệnh để ung thư buồng trứng không còn là nỗi lo.