U mỡ – Căn bệnh nguy hiểm không thể chủ quan

24
Khối u mỡ ở lưng người bệnh

U mỡ là một khối u lành tính tuy nhiên có thể di căn thành ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

U mỡ là gì?

U mỡ là tình trạng chất béo tích tụ dưới lớp da. Về lâu dài lớp mỡ ngày càng dày và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Nếu u mỡ xuất hiện ở những vị trí nguy hiểm như ngực, gan, cổ,…sẽ chèn ép các các dây thần kinh và mạch máu đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Khối u mỡ ở lưng người bệnh
Khối u mỡ ở lưng người bệnh

U mỡ ngày càng trở nên phổ biến và là hệ quả của việc lạm dụng rượu bia, do đó nam giới là đối tượng chủ yếu mắc u mỡ.

1. Triệu chứng của u mỡ

U mỡ mang những triệu chứng không rõ ràng khiến cho người bệnh khó nhận biết. Chỉ đến khi khối u đã lớn thì mới phát hiện và tiến hành điều trị.

Thông thường người bị u mỡ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, nhiều bộ phận trên cơ thể phình lên bất thường, khối u dưới da khi sờ vào như cao su và có thể di chuyển được. Vị trí có khối u có thể đau hoặc không. U mỡ thường xuất hiện ở tay, chân, vùng lưng, cổ, bụng,…Nếu khối u xuất hiện ở cổ, ngực, người bệnh sẽ khó khăn trong việc hít thở và ăn uống.

2. Nguyên nhân gây u mỡ

U mỡ có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất kì độ tuổi nào tuy nhiên độ tuổi phổ biến của u mỡ là từ 40 đến 60 tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được người sử dụng rượu bia nhiều trong thời gian dài có tỷ lệ mắc u mỡ cao hơn người bình thường.

Phẫu thuật có thể cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ
Phẫu thuật có thể cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ

>>>> Thuốc ancan giá bao nhiêu

U mỡ có thể di truyền qua gen, nếu gia đình bạn có người mắc u mỡ, thì khả năng bạn cũng mắc bệnh rất cao. Ngoài ra nếu bạn mắc phải các hội chứng Cowden, Gardner sẽ làm tăng nguy cơ mắc u mỡ.

3. Cách điều trị u mỡ

U mỡ là loại u lành tính, chính điều này khiến cho người bệnh chủ quan tuy nhiên trong nhiều trường hợp u mỡ di căn trở thành ác tính có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khối u mỡ không tự mất đi nên việc tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, cách này có thể loại bỏ đến 70% nguy cơ tái phát của u mỡ. Điều trị cắt bỏ khối u khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn và không gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc hút mỡ có thể loại bỏ được khối u tuy nhiên không triệt để. Điều trị cắt bỏ khối u đôi khi chỉ được khuyến khích tiến hành khi khối u quá lớn, gây mất thẩm mỹ, hoặc khi những triệu chứng của nó gây phiền tóai hoặc đau đớn cho người bệnh. Do đó người bệnh không được tự ý điều trị mà cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

U mỡ gây mất thẩm mĩ cho người bệnh
U mỡ gây mất thẩm mĩ cho người bệnh

>>>> Bệnh u mỡ

Việc điều trị u mỡ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, hạn chế rượu bia và đồ ăn chứa nhiều chất béo để tránh u mỡ tái phát.

Nếu có bất kì dấu hiệu nào của bệnh u mỡ bạn nên đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện và điều trị tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.