Triệu chứng và cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

25
Ung thư buồng trứng (hình minh họa)

Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi cao. Nhận biết được các dấu hiệu dưới đây là rất cần thiết để hạn chế tối đa nguy hiểm do ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất ở phụ nữ, xếp thứ 3 trong danh sách các loại u bướu ở cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lí, khả năng sinh sản của người bệnh, đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư buồng trứng (hình minh họa)
Ung thư buồng trứng (hình minh họa)

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào nhưng chủ yếu gặp ở phụ nữ đã mãn kinh, từ 40 đến 60 tuổi.

Ở Việt Nam tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng khá cao, khoảng 4,6/100.000 người.

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Cũng như nhiều căn bệnh khác, triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, người bệnh thường nhầm chúng với những căn bệnh thông thường khác nên rất chủ quan.

Một số triệu chứng thường thấy của ung thư buồng trứng là:

Khi bị ung thư buồng trứng, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau bụng vùng dưới, vùng chậu, đau lưng với tần suất và mức độ ngày càng tăng.

Người bệnh có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, xuất huyết giữa kì kinh mà không rõ nguyên nhân. Đây là triệu chứng khá nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Người bệnh xuất hiện những cơn đau bụng với tần suất và mức độ ngày càng tăng.
Người bệnh xuất hiện những cơn đau bụng với tần suất và mức độ ngày càng tăng.

Ngoài ra người bệnh còn có dấu hiện buồn nôn hoặc nôn, đầy hơi, ăn ít nhưng luôn có cảm giác no. Nếu đây là dấu hiệu của  ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thì rất có thể khối u đã chèn ép lên cơ quan tiêu hóa gây nên.

Cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi lên đến 90% còn nếu bệnh đến giai đoạn muộn, khả năng điều trị khỏi chỉ 10%. Tuy nhiên rất ít trường hợp ung thư buồng trứng được điều trị sớm vì những dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn đầu rất mờ nhạt.

Để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, điều quan trọng là phải sớm phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu để được chẩn đoán chính xác.

Hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại có thể điều trị được ung thư buồng trứng đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ hoàn toàn tử cung, buồng trứng để loại bỏ khối u càng nhiều càng tốt. Thứ hai là dùng phương pháp hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Thứ ba là dùng phương pháp xạ trị-dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt trọng điểm tế bào ung thư.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi lên đến 90%
Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi lên đến 90%

Các phương pháp điều trị áp dụng cho từng giai đoạn bệnh khác nhau tuy nhiên có thể sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả chữa trị.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sẽ dễ dàng trong việc điều trị và ít gây nguy hiểm, mỗi người cần tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện ra những căn bệnh nguy hiểm khác.