Tỏi có khả năng chữa bệnh tốt hơn thuốc tây?

20

Tỏi được biết đến là một loại gia vị thường dùng trong các món ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Nhưng ít người biết củ tỏi còn là một loại thuốc tốt với nhiều công dụng như giảm sưng tấy, chữa vết thương do muỗi đốt, chữa ho, cảm cúm, chống ung thư…

Tìm hiểu về củ tỏi

Tỏi còn có tên khoa học là Allium sativum L. Trong tỏi chứa một lượng ít iốt và tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tỏi là một chất kháng sinh alixin có công dụng kháng khuẩn, kháng virut và kháng ký sinh trùng. Sau đây chuyên gia Ancan xin chia sẻ một số công dụng của tỏi để mọi người có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Các cách sử dụng tỏi có lợi cho sức khỏe

– Theo những nghiên cứu khoa học của các bác sĩ tại Bệnh viện London đối với những thai phụ thì tỏi có tác dụng tăng trọng lượng cho những thai nhi không may thiếu cân. Các chất trong tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ, như tiền sản giật, cao huyết áp,…

Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

– Chuẩn bị100g tỏi, gừng tươi 100g, giấm ăn 500 ml. Tỏi và gừng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào lọ ngâm với giấm, bịt kín, sau chừng 30 ngày thì dùng được, pha chế với nước chấm hoặc mỗi ngày uống 10ml sau bữa ăn. Cách này rất dễ làm nhưng mang lại hiệu quả cho sức khỏe rất lớn.

– Tỏi 60g, đậu xị 30g. Hai thứ đem nấu thành canh ăn trong ngày, mỗi ngày 1 thang, dùng liền trong 3 ngày. Cách này giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng, những người bị ốm mà sử dụng canh này thì sức khỏe được phục hồi rất nhanh.

– Tỏi 1 củ, bóc vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước rồi dùng nước sôi để nguội pha loãng gấp 10 lần, nhỏ mũi mỗi ngày từ 3 – 5 lần. Hoặc dùng nửa tép tỏi, giã nhuyễn trong chén đã rửa sạch rồi cho 10 ml nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%) vào chén, khuấy nhẹ, bỏ bã, gạn lấy phần nước trong, dùng để nhỏ mũi 2 – 3 lần trong ngày. Cách làm này giúp phòng, chữa cảm cúm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

– Tỏi 6 củ, gừng tươi 12g, một ít đường đỏ. Tất cả đem sắc lấy nước uống nóng, mỗi ngày 1 thang.

– Tỏi 25g, hành củ 50g. Hai thứ rửa sạch, thái nhỏ, sắc kỹ với 250 ml nước, uống mỗi lần 1 chén, mỗi ngày 3 lần.

Cho dù chế biến như thế nào ăn sống hay nấu chín thì tỏi đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để tỏi phát huy tối đa công dụng, mọi người nên giã hoặc băm nhuyễn chúng khi chế biến thức ăn.