Tìm hiểu bệnh u tuyến giáp là gì?

42
bệnh u tuyến giáp là gì
bệnh u tuyến giáp là gì

Bệnh u tuyến giáp là gì? Là vấn đề đang được quan tâm của bạn đọc. Bài viết này giúp mọi người hiểu thêm về nguyên nhân gây u tyến giáp và điều trị u tuyến giáp nhanh chóng, hiệu quả.

1. Bệnh u tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, một bộ phận rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Tuyến giáp được coi là tuyến lớn nhất của hệ nội tiết, nó tiết ra hormone – nội tiết tố thyroxin, có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào.

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung tại vùng trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mĩ.

bệnh u tuyến giáp là gì
bệnh u tuyến giáp là gì

U tuyến giáp có thể là các khối u tuyến giáp lành tính hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, tỷ lệ u ác tính ít xảy ra và khả năng nữ giới mắc nhiều hơn nam giới.

U cũng được chia làm 2 loại chủ yếu là đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật.

2. Những nguyên nhân gây u tuyến giáp

Đến nay các nhà khoa học vẫn còn đang rất băn khoăn trong việc xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng này, tuy nhiên có thể rút ra một số nguyên nhân gây u tuyến giáp như sau:

  • Người bệnh từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị, tác dụng phụ của một số loại thuốc.
  • Người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ
  • Do hormone cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu.
  • Thiếu I ốt.
  • Do di truyền
Nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp
Nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp

3. Điều trị bệnh u tuyến giáp như thế nào ?

Phần lớn các u nang tuyến giáp không độc và không có bất kì triệu chứng nào, thường được phát hiện qua khám sức khỏe định kì hoặc là các xét nghiệm, siêu âm vùng cổ.

Khi được chuẩn đoán mắc u tuyến giáp, kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy kích thước, hình dạng và thành phần trong khối u. Từ đó, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp với từng bênh nhân.

Hiện nay có một số phương pháp điều trị: chọc hút dịch, uống thuốc, phẫu thuật,…

Điều trị u tuyến giáp
Điều trị u tuyến giáp

U tuyến giáp đa số lành tính và thường tiến triển trong thời gian dài. Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có điều trị thích hợp:

–  Với u lành: có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì có thể không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.Với u lành

–  Với u ác tính:Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính.

Bệnh u tuyến giáp là gì ? là căn bệnh thường xảy ra phần lớn phụ nữ khoảng 40-60 tuổi. Tuy là bệnh đa số lành tính nhưng chị em đừng nên chủ quan với căn bệnh này. Nếu phát hiện bản thân có dấu hiệu bệnh, nên đến ngay các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị u tuyến giáp kịp thời.