Polyp là gì và có gây nguy hiểm không?

33

Đa số polyp là một dạng u lành tính, nhưng cũng có trường hợp polyp biến chứng thành u ác tính. Các loại polyp thường gặp nhất là polyp tuyến và polyp tăng sản, bên cạnh đó còn  xuất hiện ở đại tràng. Vậy những dạng polyp này có đặc điểm gì, hãy theo dõi thông tin các chuyên gia Ancan cung cấp cho bạn trong bài viết dưới đây.

  1. Các dạng polyp trong cơ thể người bệnh

  • Polyp tuyến (Adenomatous Polyps)

Polyp tuyến càng lớn thì khả năng phát triển thành ung thư càng cao. Do đó, khi đã có kích thước lớn, chúng cần được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn, sau đó gửi đi làm giải phẫu bệnh học.

2/3 polyp đại tràng là polyp tuyến
2/3 polyp đại tràng là polyp tuyến
  • Polyp tăng sản

Polyp tăng sản thường gặp ở đại tràng sigmoid và trực trạng với kích thước nhỏ và ít khi trở thành ác tính. Bởi vì polyp tăng sản rất khó phân biệt với polyp tuyến khi nội soi, nên polyp tăng sản của thường được cắt bỏ, sinh thiết và gửi đi làm giải phẫu bệnh học như polyp tuyến.

Bệnh nhân mắc polyp nặng rất cần sự tư vấn điều trị của bác sĩ chuyên khoa
Bệnh nhân mắc polyp nặng rất cần sự tư vấn điều trị của bác sĩ chuyên khoa
  1. Cách điều trị bệnh Polyp

  • Điều trị polyp bằng phẫu thuật

Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí, kích thước khối polyp để xác định sẽ xoắn, mổ hay là cắt polyp cũng như đưa ra một chế độ nghỉ dưỡng, theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật phù hợp với từng người bệnh. Do đó, sau khi cắt polyp, bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ và lịch hẹn tái khám.

Đặc biệt với căn bệnh polyp cổ tử cung, cắt bỏ cổ tử cung là cách duy nhất để có thể ngăn chặn, làm cho tế bào ung thư do polyp cổ tử cung biến chứng thành không thể lây lan sang các vùng lân cận. Phương pháp này giúp bảo toàn tính mạng bệnh nhân, tuy nhiên, lại tước đi khả năng sinh con của người phụ nữ.

Phẫu thuật cắt bỏ polyp bằng nội soi đại
Phẫu thuật cắt bỏ polyp bằng nội soi đại
  • Dùng thuốc hạn chế sự phát triển khối polyp

Cách điều trị này hoàn toàn phù hợp với giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ uống thuốc Tây y theo chỉ định của bác sĩ hoặc chủ động tìm hiểu và lựa chọn các loại thuốc Đông y chất lượng, được chiết xuất từ những vị thảo dược quý, có công dụng hỗ trị điều trị bệnh Polyp từ sớm và kịp thời.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Ancan được bào chế từ các loại dược liệu quý như Nghệ vàng, Xạ đen, Thông đỏ, Linh chi, Trà xanh, Rau má,… và các khoáng tố vi lượng giúp thanh nhiệt giải độc, khử các gốc tự do, giảm thiểu khối polyp sinh ra do tác nhân oxy hóa. Sử dụng thực phẩm chức năng tuy mang lại hiệu quả chậm hơn so với phẫu thuật, nhưng phương pháp điều trị này không gây đau đớn, đảm bảo an toàn và bền vững hơn, đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho người bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Bởi vậy, Ancan luôn được hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh polyp nói riêng và bệnh nhân u bướu tại Việt Nam nói chung tin dùng để xua tan nỗi lo u bướu.