Polyp cổ tử cung – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị bệnh

19
Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là gì? Đó là những u xuất hiện riêng lẻ hoặc thành khối lớn trong cổ tử cung người phụ nữ. Đa số khối polyp là lành tính và tự biến mất sau một thời gian; tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp do không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, khối polyp cố tử cung phát triển gây biến chứng nguy hiểm và cản trở sự thụ thai.

Polyp cổ tử cung
Polyp cổ tử cung
  1. Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh polyp cổ tử cung, có thể do tình trạng tổn thương và viêm nhiễm phụ khoa, cụ thể là vùng tử cung kéo dài mà không được chữa trị dứt điểm sớm, hoặc sự sót lại của các dị vật như nhau thai sót lại trong quá trình nạo hút thai, dị vật do đặt vòng tránh thai,…

  1. Hậu quả polyp cổ tử cung

  • Polyp cổ tử cung không được chữa trị sẽ phát triển to ra, làm cổ tử cung bị bít tắc hoặc biến dạng, khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào buồng trứng và gây ra vô sinh.
  • Gây chảy máu bất thường hoặc xuất huyết trắng trong khi quan hệ vợ chồng, ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục.
  • Khả năng polyp cổ tử cung biến chứng thành ung thư chiếm tỷ lệ 2 – 0.4%.
  1. Điều trị polyp cổ tử cung

Điều trị polyp cổ tử cung
Điều trị polyp cổ tử cung
  • Đốt polyp cổ tử cung

Đây là phương pháp sử dụng vật lý trị liệu để đốt polyp cổ tử cung, có tác động trực tiếp lên những khối u bằng các loại máy sóng ngắn. Mặc dù trong suốt quá trình đốt polyp, bác sĩ có kết hợp thuốc để điều trị cho bệnh nhân nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

  • Điều trị polyp cổ tử cung bằng phẫu thuật

Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí, kích thước khối polyp để xác định sẽ xoắn, nạo, mổ hay là cắt polyp cổ tử cung cũng như đưa ra một chế độ nghỉ dưỡng, theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật phù hợp với từng người bệnh. Trong trường hợp phải cắt polyp cổ tử cung tận gốc, bệnh nhân có thể loại trừ nguy cơ bệnh tái phát và dẫn đế ung thư. Do đó, sau khi cắt polyp cổ tử cung, bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ và lịch hẹn tái khám.

Bệnh nhân phẫu thuật polyp cổ tử cung cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ
Bệnh nhân phẫu thuật polyp cổ tử cung cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ

 

  • Phương pháp cắt bỏ tử cung

Đây là cách duy nhất để có thể ngăn chặn, làm cho tế bào ung thư do polyp cổ tử cung biến chứng thành không thể lây lan sang các vùng lân cận. Phương pháp này giúp bảo toàn tính mạng bệnh nhân, tuy nhiên, lại tước đi khả năng sinh con của người phụ nữ.

  • Phương pháp Đông y

Cách điều trị này hoàn toàn phù hợp với giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ tìm hiểu và lựa chọn các loại thuốc Đông y chất lượng, được chiết xuất từ thảo dược có công dụng hỗ trị điều trị Polyp cổ tử cung.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Ancan được bào chế từ các loại dược liệu quý như Nghệ vàng, Xạ đen, Thông đỏ, Linh chi, Trà xanh, Rau má,… và các khoáng tố vi lượng giúp thanh nhiệt giải độc, khử các gốc tự do, giảm thiểu khối polyp sinh ra do tác nhân oxy hóa; đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho người bệnh.