Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp hiệu quả

46
Điều trị nhân tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp là vấn đề đáng quan tâm của những người không may mắc căn bệnh này. Những phương pháp thường được các bác sĩ khuyên người bệnh sử dụng trong việc điều trị bệnh nhân tuyến giáp, sẽ được chia sẻ dưới đây.

Điều trị bệnh nhân tuyến giáp

Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp phụ thuộc vào đặc điểm kết quả xét nghiệm tế bào học của nhân giáp. Sau khi bác sĩ kết luận bệnh, sẽ có những phương pháp điều trị được đưa ra và lựa chọn cách chữa phù hợp với từng tình trạng bệnh.

Phẫu thuật

Chỉ định chính là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư tuyến giáp trên lâm sàng hoặc kết quả tế bào học. Chỉ định khác là bướu nhân gây ra các triệu chứng chèn ép hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ; bướu nhân nóng kèm theo các triệu chứng cường giáp cũng có thể cần phẫu thuật.

Nếu kết quả tế bào học là lành tính thì phương pháp phẫu thuật tốt nhất là cắt bán phần tuyến giáp. Nếu kết quả tế bào học là không xác định thì cũng nên phẫu thuật, đặc biệt khi xạ hình cho kết quả là nhân lạnh.

Ưu điểm: Lấy được u, loại bỏ được các triệu chứng, xác định được mô bệnh học. Tuy nhiên, người bệnh phải nằm viện, chi phí cao, nguy cơ bị biến chứng: suy giáp, suy cận giáp,…

Điều trị nhân tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị nhân tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật

>>>> Ancan là thuốc gì

Điều trị nội bằng Thyroxine

Những bệnh nhân được nhiều lợi ích nhất khi áp dụng liệu pháp này là những bệnh nhân sau mổ nhân giáp và có tiền sử bị chiếu xạ điều trị trứng cá hoặc tuyến ức to lúc còn nhỏ. Trong nhóm này, tỷ lệ tái phát nhân giáp thấp, nếu được điều trị thyroxin sau mổ.

Điều trị ức chế Thyroxine có nguy cơ gây rung nhĩ, và giảm mật độ xương. Một nguy cơ khác là bệnh tái phát ngay sau khi ngừng điều trị. Thyroxine không có tác dụng lên sự tái phát của các nang tuyến giáp sau khi chọc hút. Hơn nữa, phương pháp này đem lại hiệu quả thấp, phải theo dõi lâu dài, có nguy cơ tái phát triển sau khi ngừng thuốc, có một số tác dụng phụ đi kèm.

Tuy nhiên, cách điều trị nhân tuyến giáp này có những ưu điểm như: Không cần nằm viện, chi phí thấp, có thể làm chậm phát triển nhân, có thể ngăn ngừa hình thành nhân mới.

Điều trị Iode phóng xạ

Điều trị Iode phóng xạ được lựa chọn cho những trường hợp người có bướu nhân hoạt động, kèm hoặc không kèm theo cường giáp.

Cần kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên trong những năm sau điều trị để phát hiện sớm suy giáp. Nếu thấy các nhân phát triển to lên sau điều trị Iode phóng xạ thì phải chọc hút tế bào ngay.Hạn chế của phương pháp này là các bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải thực hiện biện pháp tránh thai, giảm kích thước nhân từ từ và có nguy cơ bị viêm tuyến giáp hoặc nhiễm độc giáp do phóng xạ.

Phương pháp điều trị dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm tuyến giáp
Phương pháp điều trị dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm tuyến giáp

>>>> Thuốc ancan giá bao nhiêu

Tiêm cồn qua da

Một số nghiên cứu nêu tác dụng của tiêm cồn qua da dưới sự hướng dẫn của siêu âm để điều trị các nhân đặc hoặc u hỗn hợp hoặc u nang tuyến giáp hiệu quả hơn. Cơ chế tác dụng có thể do gây hoại tử và gây tắc các mạch máu nhỏ.

Không cần nằm viện, chi phí khá thấp, không có nguy cơ suy giáp, kích thước nhân giảm đáng kể trong vòng 6 tháng là ưu điểm nổi bật của tiêm cồn qua da.Phương pháp này, phụ thuộc nhiều đến trình độ thầy thuốc, hiệu quả thấp với các nhân lớn, đau nhiều, có nguy cơ bị nhiễm độc giáp.

Phương pháp phù hợp sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh
Phương pháp phù hợp sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh

Các phương pháp điều trị nhân tuyến giáp trên thực tế còn nhiều phụ thuộc vào tính chất bệnh và từng phác đồ riêng của bác sĩ dành cho bệnh nhân. Qua đó, khi có triệu chứng của nhân tuyến giáp, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.