Nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

42

Nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu cho nhiều loại bệnh lí khác nhau mà bạn không nên chủ quan, trong đó có căn bệnh ung thư vú.

Hạch ở nách là bệnh gì?

Hạch là một tổ chức lympho có cấu tạo hình tròn nhỏ, có chức năng sản sinh ra chất đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Hạch có thể tìm thấy ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, trong đó có hạch ở nách.

Khi hạch ở trạng thái bình thường, chúng rất nhỏ và khó có thể phát hiện ra tuy nhiên khi cơ thể bị viêm nhiễm, rối loạn nội tiết hoặc ung thư hạch sẽ nổi to để thực hiện chức năng của mình.

Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Hạch ở nách bị sưng lên do nhiễm trùng kích thước sẽ lớn và tăng dần theo thời gian, khi sờ vào sẽ thấy cứng, bệnh nhân đi kèm các dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Trong trường hợp nách nổi hạch nhưng kích thước của chúng chỉ nhỏ dưới 1cm, khi chạm vào mềm và không có cảm giác đau thì đây có thể là dấu hiệu của hạch lành tính. Hoặc nếu thấy hạch xuất hiện nhiều với kích thước lớn hơn 1cm và phát triển nhanh, khi chạm vào có cảm giác đau thì có thể là triệu chứng của hạch ác tính.

Hạch ở nách có nguy hiểm không?   

Khi xuất hiện hạch ở nách người bệnh sẽ rất hoang mang nhưng cũng không phải không có căn cứ vì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú rất nguy hiểm.

Hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm.
Hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm.

Để xác định được hạch ở nách có nguy hiểm hay không, không những dựa vào những triệu chứng mà người bệnh nhận thấy được mà còn phải căn cứ vào những chẩn đoán của bác sĩ.

Nối hạch ở nách có thể là do bệnh nhân mắc các bệnh về máu như: Nhiễm trùng, khối u gần các hạch bạch huyết,…trong trường hợp này hạch ở nách đa phần là lành tính.

Hạch ác tính xuất hiện ở nách là do bệnh nhân mắc các bệnh về bạch cầu hoặc các bệnh ung thư da, ung thư vú. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Cách điều trị hạch ở nách.

Việc điều trị hạch ở nách tùy thuộc vào từng loại hạch, vị trí và kích thước của hạch.

Trong trường hợp hạch bị sưng do viêm nhiễm thì người bệnh cần phải dùng thuốc ngoài hoặc thuốc uống để sát khuẩn, tránh nhiễm trừng.

Đối với hạch lành tính, có thể điều trị bằng cách mổ lấy hạch. Trong nhiều trường hợp hạch nổi lên rồi lại tự biến mất hoặc phát triển chậm thì không nhất thiết phải điều trị.

Hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm.
Hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm.

Đối với hạch ác tính, bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị hoặc nạo tận gốc. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu dùng xạ trị có thể kiểm soát được bệnh sau 10 năm, dùng phương pháp nạo tận gốc có thể cho kết quả cao hơn và ít tái phát.

Sau điều trị, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng không mong muốn như bị sưng, mất cử động tay, ảnh hưởng đến các dây thần kinh vùng nách. Khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và sớm điều trị.