Nổi hạch ở cổ lâu ngày có phải dấu hiệu của bệnh ung thư?

82

Hạch xuất hiện ở cổ là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lí khác nhau. Có nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày mới đi khám và điều trị, như vậy rất nguy hiểm.

Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Hạch xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, bẹn, nách, khuỷu tay,…chúng có chức năng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Trong trường hợp cơ thể mắc bệnh nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, ung thư,…hạch phải hoạt động mạnh để làm nhiệm vụ của mình nên sẽ bị sưng to.

Trường hợp hạch xuất hiện ở cổ.
Trường hợp hạch xuất hiện ở cổ.

Hạch xuất hiện ở cổ có thể là dấu hiệu của các bệnh về hô hấp như viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, viêm họng,…hoặc là bệnh ung thư hạch, hoặc cũng có thể do khối u di căn từ các bộ phận khác.

Nổi hạch ở cổ lâu ngày có nguy hiểm không?

Hạch ở cổ không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Nổi hạch ở cổ lâu ngày được chia làm hạch lành tính và hạch ác tính, mức độ nguy hiểm khác nhau từng loại hạch. Hạch lành tính được điều trị dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với hạch ác tính.

Hạch ở cổ không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Nếu là hạch lành tính, chúng sẽ phát triển rất chậm và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của người bệnh có thể sống chung hòa bình với chúng mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp hạch nổi to và chèn ép các dây thần kinh lẫn mạch máu lớn thì cần phải tiến hành mổ lấy hạch. Tiểu phẫu này được thực hiện không quá phức tạp vì hạch có ranh giới rõ ràng so với các mô xung quanh.

Hạch ở cổ không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm
Hạch ở cổ không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm

Trong trường hợp hạch ở cổ lâu ngày là ác tính, người bệnh có thể nhận ra thông qua kích thước của hạch, khi sờ có cảm giác cứng và đau. Hạch khó di động được dưới lớp da do chúng đã lan ra các tế bào xung quanh. Bên cạnh đó người bệnh có biểu hiện sút cân, mệt mỏi, thay đổi sắc tố da,…

Một loại hạch khá nguy hiểm thường xảy ra ở nam giới là hạch Hodgkin. Loại hạch này có kích thước khá lớn, khi sờ vào rất cứng và không có cảm giác đau. Nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng

Các phương pháp điều trị

Sau khi được chẩn đoán bằng các phương pháp hiện đại như siêu âm, sinh thiết hạch, bác sĩ sẽ đánh giá hạch và loại bệnh từ đó có hướng điều trị phù hợp.

 

Trường hợp hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trường hợp hạch ác tính nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp bị ung thư, hạch đã mất đi chức năng bảo vệ cơ thể của mình nên sẽ được điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc nạo toàn bộ để loại bỏ hạch. Phương pháp này khá hiệu quả và hạn chế tối đa hạch tái phát.

Sau điều trị bệnh nhân vẫn cần được tái khám để theo dõi kết quả, đồng thời cần được chăm sóc đặc biệt để có thể sớm hồi phục. Nổi hạch ở cổ lâu ngày không nên chủ quan mà cần gặp bác sĩ để được điều trị sớm nhất có thể, loại trừ được khả năng gặp nguy hiểm đến tính mạng.