Những nguyên nhân ung thư buồng trứng không thể bỏ qua.

23
Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, bạn đã biết những nguyên nhân ung thư buồng trứng để phòng tránh chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là tình trạng các khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng, đây là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn các mô xung quanh và nếu không được điều trị kịp thời chúng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh hoặc di căn lên các bộ phận khác rất nguy hiểm.

Hình ảnh ung thư buồng trứng (minh họa)
Hình ảnh ung thư buồng trứng (minh họa)

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng không rõ ràng nên người ta dựa vào một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh này. Những yếu tố này không đánh giá được việc bạn có mắc ung thư buồng trứng hay không, kể cả bạn mang nhiều trong các yếu tố dưới đây:

Nếu trong tiểu sử gia đình có phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thì khả năng cao con gái hoặc cháu gái của họ cũng mắc bệnh. Khả năng này cao hơn người bình thường 5%.

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi có nghĩa là tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn, nhất là phụ nữ đã mãn kinh.

Những người bị thừa cân, béo phì có khả năng bị ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường, nhất là những người bị béo phì khi còn trẻ.

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm
Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm

Trong trường hợp phụ nữ mất khả năng sinh sản hoặc chưa bao giờ thụ tinh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Phụ nữ thường xuyên làm việc trong môi trường chứa hóa chất hoặc thường xuyên sử dụng phấn thơm, dung dịch vệ sinh bộ phận sinh dục có tỷ lệ ung thư buồng trứng khá cao.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phát triển ngầm, người bệnh khó có thể phát hiện ra chúng khi mới xuất hiện. Chỉ đến khi bệnh đã tới giai đoạn nguy hiểm hoặc trong quá trình đi kiểm tra sức khỏe người bệnh mới biết mình bị ung thư.

Việc điều trị ung thư buồng trứng đã có nhiều bước tiến so với trước, số người tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này đã giảm. Tuy nhiên kết quả điều trị còn phụ thuộc nhiều vào tuổi tác của bệnh nhân và giai đoạn bệnh.

Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mỗi phương pháp được sử dụng trong những trường hợp khác nhau hoặc có thể kết hợp để việc điều trị được tốt nhất.

Việc điều trị ung thư buồng trứng đã có nhiều bước tiến so với trước
Việc điều trị ung thư buồng trứng đã có nhiều bước tiến so với trước

Phẫu thuật giúp cắt bỏ tế bào ung thư nhiều nhất có thể sau đó bệnh nhân sẽ được sử dụng phương pháp hóa trị có nghĩa là dùng thuốc theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại.

Còn xạ trị là dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt khối u một cách chính xác và toàn diện.

Khi có bất kì triệu chứng nào hay mang trong mình nhiều yếu tố nguy cơ bạn đều không được chủ quan mà cần phải gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác.