Những điều cần lưu tâm về bệnh polyp túi mật

24

Polyp túi mật, còn được gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật là những khối u, hoặc giả u do hình thành trên bề mặt niêm mạc túi mật. Hiện nay, căn bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, hiểu biết về bệnh, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh polyp túi mật sẽ giúp mọi người có thể chủ động phòng chữa bệnh kịp thời, hiệu quả.

  1. Bệnh polyp túi mật là gì và nguyên nhân gây bệnh polyp túi mật?

Polyp túi mật là những khối u mọc lên nhiều và lồi bất thường trong lớp niêm mạc thành túi mật, cấu tạo chủ yếu của chúng là các cholesterol. Bệnh xảy ra trong khoảng 5% dân số trưởng thành.

Polyp túi mật
Polyp túi mật

Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây polyp túi mật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng polyp túi mật sinh ra do nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số nguyên nhân: nồng độ mỡ trong máu, đường trong máu bất ổn, ảnh hưởng bởi chức năng gan mật bị rối loạn,…

  1. Triệu chứng polyp túi mật

Đa số polyp túi mật là lành tính và không gây ra bất kỳ triệu chứng dễ nhận biết nào. Bệnh chỉ được tình cờ phát hiện khi người bệnh siêu âm ổ bụng trong khi khám sức khỏe định kỳ.

Một vài trường hợp biểu hiện dấu hiệu polyp túi mật là các cơn đau quặn mật. Điều này xuất phát từ sự co thắt túi mật, do sỏi mật kết hợp với polyp túi mật hoặc polyp kích thước quá lớn (trên 10mm) gây ra. Cơn đau thường âm ỉ, có lúc đau nhói hoặc quặn lên từng cơn ở vùng hạ sườn của người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu  hoặc các biến chứng cấp tính như viêm túi mật, ứ trệ dịch mật, ung thư túi mật nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh polyp túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Bệnh polyp túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời
  1. Cách điều trị polyp túi mật

  • Chữa polyp túi mật bằng cách cắt túi mật

Phương pháp này nhằm điều trị dứt điểm polyp túi mật, không cần áp dụng với các khối mật có kích thước nhỏ hơn 10mm và không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.

Với khối polyp lớn hơn, kèm theo nhiều triệu chứng lâm sàng như đau sốt nhiều lần (một dấu hiệu của ung thư) thì bệnh nhân cần thăm khám 3-6 tháng một lần để đánh giá mức độ phát triển của bệnh và cắt túi mật càng sớm càng tốt.

  • Chữa polyp túi mật bằng phương pháp Đông y

Tuy hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị dứt điểm các khối polyp túi mật, nhưng nhiều nghiên cứu y dược đã chỉ ra rằng, sử dụng các hoạt chất trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan có công dụng xua tan u rất hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan – Xua tan nỗi lo u bướu
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan – Xua tan nỗi lo u bướu

Năm 2008, Ancan bắt đầu được bào chế từ các loài thảo dược quý của Việt Nam bởi một nhóm các Nhà khoa học hàng đầu; nguyên công tác tại Đại học Y Hà Nội, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Học viện Quân Y, Bệnh viện Quân Y 108, Đại học Quốc gia Hà Nội,… kế thừa, phát triển từ những bài thuốc cổ truyền của dân tộc. Đến năm 2012, quá trình bào chế thành công các thảo dược quý như Nghệ vàng, Xạ đen, Thông đỏ, Trà xanh, Linh chi, Rau má,… và nhiều khoáng tố vi lượng cần thiết đã cho ra đời sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan.

Tính đến nay, Ancan đã và đang được hàng triệu bệnh nhân u bướu, polyp tại Việt Nam tin dùng. Những bệnh nhân sử dụng sản phẩm đều có phản hồi rất tốt về khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức đề kháng, giảm đau, tiêu tan u bướu,… hiệu quả và nhanh chóng của Ancan.