Những điều cần biết về ung thư vú

25
Ung thư vú
Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh u ác tính thường gặp ở phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú thế nào?

1. Ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư vú là tình trạng các tế bào bất thường gọi là tế bào ung thư phát triển từ những tế bào nang của vú. Bệnh ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp ung thu vú cũng xuất hiện ở nam giới.

Ung thư vú
Ung thư vú

2. Nguyên nhân gây ung thư vú.

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư vú cũng chưa rõ nguyên. Tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân có nguy cơ gây ra căn bệnh này.

– Yếu tố di truyền.

– Sử dụng thuốc tránh thai.

– Yếu tố tuổi tác.

– Ăn nhiều chất béo

– Thói quen uống rượu

– Tiền căn thai sản

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai

>>>> Hướng dẫn sử dụng ancan

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp các bạn nhận biết bệnh ung thư vú.

– Đau tức ngực: Bạn thấy đau tức ở ngực hoặc cảm thấy nói đau như có luồng điện chạy từ vú trái sang vú phải ngay cả những ngày bình thường. Đặc biệt những ngày kinh nguyệ sẽ cảm thấy đau vú và sưng to hơn.

– Thay đổi kích thước vú: nếu bạn thấy vú cương cứng hoặc to hơn bình thường và có dấu hiệu chảy thấp xuống và hình dạng vú không cân đối thì các bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra vì đây là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

– Đau lưng, vai và gáy: Một số chị em phụ nữ mắc ung thư vú, sẽ cảm thấy đau lưng, hay dâu ở vai. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống.

– Xuất hiện hạch ở nách: Nếu có một khối u xuất hiện ở nách kéo dài trong một tuần mà không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú cực kỳ nguy hiểm.

Xuất hiện khối u ở vú
Xuất hiện khối u ở vú

>>>> Ancan triso

– Núm vú chảy dịch: Khi bị bệnh, núm vú co rúm vào và bị lở loét, chảy dịch. Dịch chảy ra có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước có mùi hôi.

4. Phương pháp điều trị ung thư vú

Khoa học phát triền do đó có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú tuy nhiên dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư vú:

– Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật nhằm bảo tồn vú được áp dụng phổ biến hơn cả vì nó chỉ lấy khối u và mô bình thường cách rìa u từ 1 – 2cm.

– Phương pháp hóa trị: Phương pháp này nhằm ngăn chặn các tế bào ác tính xâm lấn và di căn. Phương pháp hóa trị được căn cú vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, đã mãn kinh hay chưa…..

– Phương pháp Xạ trị: Phương pháp này được sử dụng ở các bệnh viện lớn. Phương pháp này giúp thu nhỏ khối u, và tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng.

Phẫu thuật u mỡ
Phẫu thuật

Xem thêm: >>>> Thực phẩm chức năng ancan