Những điều cần biết về ung thư buồng trứng

24
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm và khó điều trị nhất.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, chúng phát triển rất nhanh và đe dọa tính mạng người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng là gì?

Trong hệ thống sinh học của nữ giới có 2 buồng trứng nằm ở khung chậu, là nơi sản sinh ra estrogen và progesteron. Trứng được phóng thích ra khỏi buồng trứng theo chu kì mỗi tháng một lần gọi là sự rụng trứng.

Ung thư buồng trứng (Hình minh họa)
Ung thư buồng trứng (Hình minh họa)

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Đây cũng là căn bệnh cực kì nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí, khả năng sinh sản của nữ giới và đặc biệt có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Việt Nam, cứ 100.000 người thì có 4,6 người mắc ung thư buồng trứng.

 Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng.

Những dấu hiệu phổ biến xác định bạn mắc ung thư buồng trứng là: Xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng, vùng chậu và vùng lưng, đi tiểu nhiều lần trong ngày, đầy hơi, chán ăn, kinh nguyệt không đều,…

Dấu hiệu của ung thư buồng trứng khác nhau đối với từng người, từng cơ địa và từng giai đoạn bệnh.

Khi nhận thấy có bất kì dấu hiệu nào của bệnh, bạn nên chủ động gặp bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán đồng thời có thể sớm phát hiện ung thư buồng trứng nói riêng và các căn bệnh nguy hiểm khác nói chung.

Dấu hiệu của ung thư buồng trứng khác nhau đối với từng người và từng giai đoạn bệnh.
Dấu hiệu của ung thư buồng trứng khác nhau đối với từng người và từng giai đoạn bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

Đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính của bệnh ung thư buồng trứng tuy nhiên có thể dựa vào các yếu tố nguy cơ để xác định nguyên nhân của bệnh.

Đầu tiên là tuổi tác, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng gia tăng theo độ tuổi. Có nghĩa là nữ giới tuổi càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra được rằng ung thư buồng trứng xảy ra chủ yếu ở những người trên 50 tuổi.

Những người béo phì cũng có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường.

Một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ung thư buồng trứng có khả năng di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người đã từng bị ung thư buồng trứng thì có khả năng cao bạn cũng sẽ mắc ung thư buồng trứng.

Cách điều trị ung thư buồng trứng

Với sự phát triển của y học hiện nay điều trị ung thư buồng trứng đã có những bước tiến rõ rệt, số người tử vong vì căn bệnh này đã giảm rõ rệt.

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm
Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng nhằm loại bỏ tối đa tế bào ung thư sau đó dùng hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại bằng thuốc. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch và truyền đi khắp cơ thể nên có thể tiêu diệt được toàn bộ tế bào ung thư.

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành xạ trị cho bệnh nhân bằng cách sử dụng các tia năng lượng để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này giúp định vị chính xác vị trí khối u cần tiêu diệt nên hiệu quả khá cao.

Việc điều trị ung thư buồng trứng còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh, do đó việc khám sức khỏe định kì có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh nguy hiểm.