Những điều cần biết về bệnh polyp mũi

48
Polyp mũi

Polyp mũi là một hay nhiều khối u nhỏ lành tính, có hình giọt nước xuất hiện trong khoang mũi, nhưng khi không được điều trị, sẽ viêm nhiễm và biến chứng, cực kỳ nguy hiểm. Bởi vậy, người bệnh cần có hiểu biết về bệnh polyp mũi, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  1. Bệnh polyp mũi là gì?

Polyp mũi là những khối u mềm được tạo nên từ lớp niêm mạc của mũi, xoang, cấu tạo bởi các tế bào tích tụ nước và bị kéo xuống bởi trọng lực. Chúng được chia thành 2 loại chính là polyp dạng sợi màu trắng xám, trơn nhẵn, không dễ chảy máu và polyp dạng nhầy trơn bóng, màu hồng nhạt, có thể xuất hiện những dải mỏng và hoạt động linh hoạt ở giữa khoang mũi.

Polyp mũi
Polyp mũi

Polyp mũi là căn bệnh thường gặp trên mọi lứa tuổi, đặc biệt phổ biến hơn ở người lớn, bệnh nhân hen suyễn, viêm xoang và thường xuyên dị ứng. Bên cạnh đó, polyp mũi còn gặp ở trẻ em bị xơ nang.

  1. Các triệu chứng polyp mũi

  • Ngạt mũi kéo dài, khứu giác giảm, tắc mũi: Do mạch máu lưu thông trong mũi kém đi, làm cho mao mạch máu sưng lên, khiến bệnh nhân khó thở bằng mũi và phải thở bằng miệng.
  • Chảy nước mũi, ù tai, đau đầu, vòm họng bị ảnh hưởng xấu: Do polyp mũi kéo theo triệu chứng vùng mũi lan rộng và tác động xấu đến một số vùng lân cận như tai, đầu, vòm họng.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ khi các dấu hiệu bệnh polyp mũi tương tự như cảm lạnh thông thường nhưng kéo dài trong hơn 10 ngày. Nếu bị khó thở nặng, người bệnh cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

3. Cách chữa polyp mũi

Hiện tại, cả Tây Y và Đông Y có rất nhiều cách điều trị polyp mũi nhưng kỹ thuật nội soi cắt polyp mũi vẫn đang được sử dụng phổ biến nhất.

Hệ thống động lực tai mũi họng, còn gọi là IPC sử dụng một thiết bị nội soi bằng đầu dao có gắn ống dẫn dịch ra bên ngoài để tiếp xúc trực tiếp với ổ bệnh và cắt polyp mũi tại chỗ. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, hiệu quả và không gây biến chứng.

Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp Đông Y điều trị polyp mũi là một cách an toàn. Với bài thuốc từ các loại thảo dược quý từ Nghệ vàng, Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ,… và các hoạt chất vi lượng khác đã được bào chế trong sản phẩm Thực phẩm chăm sóc sức khỏe Ancan. Sản phẩm này có công dụng điều trị polyp mũi, hồi phục chức năng bình thường cho khoang mũi và xoang mũi.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Ngoài ra, sau khi điều trị, chuyên gia Ancan khuyên bệnh nhân cần thực hiện khuyến cáo của bác sĩ điều trị và thực hành tốt vệ sinh, tránh các chất kích thích viêm xoang như hóa chất, chất ô nhiễm không khí hay chất gây dị ứng. Những cách này sẽ bảo vệ bạn trước vi khuẩn và virus gây viêm nhiễm mũi và xoang, giảm nguy cơ polyp mũi phát triển hoặc tái phát sau điều trị polyp mũi.