Những dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn nên biết

23

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất ở nữ giới. Nắm được những dấu hiệu ung thư buồng trứng sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra căn bệnh quái ác này.

Ung thư buồng trứng là tình trạng tại buồng trứng xuất hiện khối u ác tính. Các khối u xuất hiện ở buồng trứng được chia làm 3 loại: u lành tính, u có khả năng ác tính thấp hoặc u ác tính. Khối u ác tính chính là loại gây nên ung thư buồng trứng.

Khối u này phát triển nhanh và xâm lấn các tế bào xung quanh. Đặc biệt chúng có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Ung thư buồng trứng (Hình minh họa)
Ung thư buồng trứng (Hình minh họa)

Tại Việt Nam, trung bình cứ 100.000 phụ nữ thì có tới 4,6 người mắc ung thư buồng trứng, con số này ngày càng tăng lên  và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ.

Dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng

Để biết mình có bị ung thư buồng trứng hay không, bạn hãy căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây.

Người mắc ung thư buồng trứng sẽ có biểu hiện đau bụng vùng dưới hoặc vùng chậu, đau lưng tăng dần về tần suất và mức độ. Dấu hiệu này là phổ biến và thường bị nhầm với các bệnh về đường tiêu hóa khác nên người bệnh có thể chủ quan.

Rối loạn kinh nguyệt cũng là một dấu hiệu thường thấy của ung thư buồng trứng. Tuy bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ đã mãn kinh nhưng trường hợp phụ nữ trẻ tuổi mắc ung thư buồng trứng cũng không phải là hiếm. Nếu thấy kinh nguyệt thay đổi bất thường hoặc  có biểu hiện chảy máu giữa kì kinh không rõ nguyên nhân, hãy đi khám ngay vì rất có thể tế bào ung thư đã làm tổ trong buồng trứng của bạn.

Một số dấu hiệu của ung thư buồng trứng
Một số dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ăn ít nhưng lúc nào cũng cảm thấy no kèm theo trướng bụng cũng có thể là dấu hiệu có thể nhận thấy ở bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Trường hợp đau rát khi quan hệ cũng là một dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Một trong số những triệu khác chứng của ung thư buồng trứng là buồn nôn và nôn mà không rõ nguyên nhân. Lí giải về điều này, bác sĩ chuyên môn cho biết ung thư buồng trứng phát triển lớn có thể chèn ép gây tắc nghẽn ruột, điều này cũng có thể khiến cho dịch dạ dày và hơi bị mắc kẹt trong ổ bụng dẫn đến biểu hiện đầy hơi, chướng bụng. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh hoàn toàn không được chủ quan.

Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng có thể khác nhau ở từng người và từng giai đoạn của bệnh. Có những người mang nhiều dấu hiệu trên những lại mắc một căn bệnh khác ung thư buồng trứng hoặc có những người không có triệu chứng bất thường gì cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối.

Ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu
Ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu

Bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh ngầm nên rất khó để người bệnh nhận ra các triệu chứng ngay từ giai đoạn đầu. Để có được những chẩn đoán chính xác tốt nhất bạn nên tới những trung tâm y tế uy tín để kiểm tra và thực hiện khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện các căn bệnh nguy hiểm khác.