Nhân tuyến giáp là gì?

41
Tìm hiểu bệnh nhân tuyến giáp

Bệnh nhân tuyến giáp là một trong những bệnh lý liên quan đến tuyến giáp mà phụ nữ có tỷ lệ mắc cao. Tham khảo bài viết để có thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Tìm hiểu bệnh nhân tuyến giáp
Tìm hiểu bệnh nhân tuyến giáp

>>>> ancan curcumin 500mg

1. Nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ phía trước, tuyến giáp có chức năng sản xuất ra các hormon tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể.

Nhân giáp là các khối tròn hoặc bầu dục trong tuyến giáp, có thể do tình trạng phát triển bất thường của các tế bào bên trong tuyến giáp mà không được điều trị hoặc chẩn đoán thích hợp gây ra.

Tuyến giáp có nhân là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp tạo thành một khối trong tuyến giáp, có thể là một khối đặc hoặc khối chứa dịch.

2. Các loại nhân tuyến giáp có thể là:

 • Nhân đơn độc hoặc bướu đa nhân.
 • Nhân tuyến giáp lành tính hoặc ác tính
 • Nhân có hoặc không có chức năng tự chủ

Đa số bệnh không gây triệu chứng đặc biệt, có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân, người xung quanh hoặc được phát hiện khi được các bác sĩ thăm khám lâm sàng.

Bệnh được phát hiện tình cờ, là một vấn đề thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ nữ giới mắc nhiều hơn nam giới và gia tăng dần theo độ tuổi

3. Nguyên nhân gây nên bệnh nhân tuyến giáp

Nguyên nhân chính xác gây bướu tuyến giáp vẫn chưa được biết. Nhưng theo các kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố sau đây có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Thiếu i ốt trong chế độ ăn uống: I ốt là một trong những chất quan trọng nhất là đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp. Nên khi thiết hụt chất này sẽ gây ra những bệnh liên quan đến tuyến này.
Chế độ ăn ảnh hưởng đến tuyến giáp
Chế độ ăn ảnh hưởng đến tuyến giáp

>>>> Thực phẩm chức năng ancan

Rối loạn miễn dịch là nguyên nhân gây nhân tuyến giáp có liên quan đến vấn đề miễn dịch. Khi hệ miễn dịch không ổn định, các tự kháng thể sinh ra sẽ chống lại chính hoạt động bình thường của cơ thể, ở đây là hoạt động của tuyến giáp. Hậu quả của quá trình này là gây rối loạn chức năng của tuyến giáp dẫn đến các bệnh lý: u tuyến giáp, nhân tuyến giáp, viêm tuyến giáp,… thậm chí ung thư tuyến giáp

 • Tiếp xúc với các phương pháp điều trị phóng xạ
 • Giới tính, tuổi tác: tỏ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới và có nguy cơ tăng dần theo độ tuổi. Bơi tuổi càng lên cao, nội tiết tố sẽ có những dấu hiệu thay đổi dần.
 • Tiểu sử bị hạch tuyến giáp trong gia đình bạn.

Ngoài các nguyên nhân trên,các nhà nghiên cứu cũng đưa: thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá,…cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tuyến giáp này.

4. Dấu hiệu của bệnh nhân tuyến giáp

 • Bệnh nhân tự phát: thấy biến dạng vùng cổ, khối to nhanh, đau vùng cổ trước.
 • Phát hiện ở bệnh nhân có tiền sử bản thân hoặc gia đình. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tuyến giáp như: sút cân nhanh, hồi hộp tim, run nhiều, mất ngủ, lo âu,… hoặc có biểu hiện chèn ép hoặc có hạch vùng cổ

5. Một số phương pháp điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa bệnh
Phương pháp điều trị ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa bệnh
 • Nhân tuyến giáp đơn nhân hoặc đa nhân: Nhân giáp gây cường giáp. Đa số là các nhân lành tính. Nếu cường giáp rõ càn điều trị nội khoa kháng giáp tổng hợp chuẩn bị trước khi tiến hành điều trị triệt để bằng phẫu thuật cắt bỏ nhân độc lành tính hoặc điều trị bằng I131.
 • Nếu là nhân độc tuyến giáp hoặc nhân xen lẫn nhân nóng và nhân lạnh trên xạ hình, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.
 • Nhân giáp có chèn ép nên tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp giải phóng chèn ép cũng như nguy cơ tái phát.
 • Nhân giáp không chèn ép và không gây cường giáp được chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp cụ thể.

Bệnh nhân tuyến giáp là một trong những bệnh rối loạn tuyến giáp. Tuy đa số là nhân lành tính nhưng người bệnh nên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.