Người bệnh có nên mổ u tuyến giáp không ?

58
Có nên mổ u tuyến giáp hay không
Có nên mổ u tuyến giáp hay không

Có nên mổ u tuyến giáp không là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Phương pháp này có nguy hiểm gì cho người bệnh không? Hay sau khi mổ tuyến giáp kiêng ăn gì? Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số kiến thức cơ bản về căn bệnh u tuyến giáp này.

U tuyến giáp là hiện tượng pháp sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. Có nên mổ u tuyến giáp không?

Có nên mổ u tuyến giáp hay không
Có nên mổ u tuyến giáp hay không

>>>> Hướng dẫn sử dụng ancan

Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có điều trị thích hợp:

– Với u lành: có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

– Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính: Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị

1. Phương pháp mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Có nên mổ u tuyến giáp không? Phương pháp điều trị này cần bệnh nhân và bác sĩ phối hợp với nhau để có hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp mổ tuyến giáp có nguy hiểm không? Phương pháp này được cho là khá an toàn, nhưng vẫn còn tồn tại một số rủi ro có thể xảy ra:

– Khàn tiếng, thay đổi giọng nói: các dây thần kinh điều khiển giọng nói của người bệnh, thậm chí có thể bị hư hỏng trong quá trình phẫu thuật.

– Suy tuyến cận giáp: hiện tượng này có thể xảy ra nếu các tuyến cận giáp bị cắt bỏ nhầm lẫn hoặc bị hư hỏng trong quá trình cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không
Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không

>>>> Ancan triso

2. Mổ u tuyến giáp không nên ăn gì?

Khi người bệnh thực hiện phương pháp môt u tuyến giáp, chế độ ăn là một vấn đề đáng quan tâm. Vậy, mổ u tuyến giáp kiêng ăn gì?

Nhìn chung người bệnh không cần phải kiêng khem quá nhiều sau khi mổ. Lưu ý khi mổu tuyến giáp xong, nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở cổ. Tại thời điểm này người bệnh chưa nên ăn gì,có thể ngậm một mẩu nước đá để đỡ khát đồng thời làm dịu cổ họng. Một số người bị buồn nôn sau khi mổ nên bắt đầu uống nước từ từ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ người bệnh nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, sữa, sinh tố, bột yến mạch, trứng mềm nấu chín, khoai tây nghiền và các loại hoa quả nghiền khác.

Mổ u tuyến giáp không nên ăn gì
Mổ u tuyến giáp không nên ăn gì

Nên uống nhiều  nước trong và sau bữa ăn. Trong khi ăn nên nhai chậm, thức ăn dạng đặc có thể cho vào máy xay nhỏ để dễ ăn hơn.Sau đó khi người bệnh đã có thể ăn uống bình thường, nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhìn chung, phương pháp mổ u tuyến giáp là một trong những phương pháp hiệu quả điều trị căn bệnh này. Khi có bất kì triệu chứng của bệnh, người bệnh nên đến ngay các cơ sở uy tín để được thăm khám và có cách điều trị phù hợp cũng như nhân được tư vấn tận tình về nỗi lo có nên mổ u tuyến giáp không?