Nên điều trị bướu giáp nhân bằng phẫu thuật hay sóng cao tần?

22

Trên một tờ tạp chí y khoa của Mỹ đã công bố một nghiên cứu khoa học so sánh phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng phẫu thuật và sóng cao tần (RFA). Kết quả chỉ ra rằng so với điều trị bằng phẫu thuật thì phương pháp sử dụng sóng cao tần có nhiều ưu điểm hơn.

Điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần đảm bảo độ an toàn cao

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng điều trị nhân giáp lành tính bằng sóng cao tần có độ an toàn cao vượt trội cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ biến chứng sau khi điều trị bằng RFA rất thấp khoảng 1%, sau phẫu thuật là 6%.
  • Theo thống kê không phát hiện trường hợp nào bị suy giáp sau điều trị bằng sóng cao tần, còn sau phẫu thuật lên tới 71,5%
  • Tỷ lệ nhân giáp sót lại sau điều trị bằng RFA là 2,9%, sau phẫu thuật là 11.9%
  • Tình trạng tổn thương thần kinh thanh quản tái phát không xảy ra trong nhóm điều trị bằng RFA, chỉ xảy ra trong nhóm phẫu thuật.
Điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần đảm bảo độ an toàn cao
Điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần đảm bảo độ an toàn cao

Hạn chế được việc dùng thuốc kéo dài

Theo thống kê, sau phẫu thuật có khoảng 25,5% bệnh nhân phải uống thuốc tuyến giáp với liều lượng 100 g/ngày. Còn đối với nhóm điều trị RFA, 93% bệnh nhân có nồng độ hooc môn T3, T4 bình thường và không cần dùng thuốc sau điều trị.

Sóng cao tần điều trị bướu giáp nhân không để lại sẹo

Thông thường phương pháp phẫu thuật bướu giáp nhân sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mĩ. Mọi người có thể khắc phục được nỗi lo này bằng cách sử dụng phương pháp điều trị bằng sóng cao tần. Năng lượng nhiệt từ sóng cao tần giúp loại bỏ nhân giáp không thông qua các vết mổ, do đó không để lại sẹo, không cần gây mê.

Không cần ở lại bệnh viện

Sau phẫu thuật bướu giáp nhân, người bệnh phải ở lại viện tầm 1 tuần để theo dõi tuy nhiên phương pháp sóng cao tần chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút, và sau đó bệnh nhân có thể ra về và sinh hoạt, làm việc bình thường mà không phải ở lại viện.

Chi phí điều trị tương đương nhau

Trên thực tế, chi phí cho phẫu thuật không cao bằng điều trị sóng cao tần nhưng do thời gian nằm viện lâu, thời gian dùng thuốc sau điều trị kéo dài, số lần tái khám nhiều,…. nên tổng hợp lại chi phí điều trị của hai cách này tương đương nhau. Do đó, bệnh nhân nên cân nhắc kĩ trước khi tiến hành điều trị.