Máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam

22

Máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại bậc nhất đã có mặt tại Việt Nam. Điều này giúp các bệnh nhân ung thư có cơ hội được điều trị chuyên sâu hơn nhằm phục hồi, duy trì, nâng cao sức khỏe tốt nhất.

Máy điều trị ung thư hiện đại nhất Việt nam

Hệ thống máy có tên gọi là Axesse Elekta, có trị giá 6 triệu USD (tương đương với khoảng 120 tỷ đồng) từ dự án ODA của Chính phủ Áo tài trợ. Máy này mỗi ngày có thể điều trị được cho 25 bệnh nhân ung thư. Ở thời điểm hiện tại, đây được coi là hệ thống máy điều trị ung thư hiện đại nhất đầu tiên của nước ta. Sự có mặt của loại máy này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền y học thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Hình ảnh máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư
Hình ảnh máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư

Các chức năng của máy xạ trị gia tốc

Máy xạ trị gia tốc rất hiện đại có chức năng kiểm soát mức độ chính xác của hình ảnh từ AMR, CT, siêu âm từ bên ngoài, lập trình cho hình ảnh, khi vào máy có CT-Scan kiểm soát lại độ chính xác của khối u. Sau đó có 1 hệ thống phần mềm định vị để dùng tia xạ ở vị trí thuận lợi nhất, liều lượng như thế nào và đường đi tia xạ trị trong các cơ quan trong cơ thể chính xác dưới 2mm.

Hệ thống máy xạ trị gia tốc có rất nhiều ưu điểm đó là điều trị bệnh cực kỳ chính xác, ít độc tính cho các bệnh nhân ung thư với tất cả các loại ung thư như: Ở phần Đầu mặt cổ (ung thư hòm, hạ họng – thanh quản, não…), phần lồng ngực (ung thư phổi, màng phổi, trung thất…), Tiêu hóa (ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), Gan mật (Ung thư gan nguyên phát…), Tiết niệu (ung thư thận, bàng quang, tiền liệt tuyến, dương vật…), Ung thư ở trẻ em (phối hợp gây mê trong xạ trị), Sarcoma phần mềm, xương, u thần kinh, lymphoma, Vú phụ khoa (ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo…), Xạ trị triệu chứng (cho các khối u di căn).

Các bác sĩ ở bệnh viện được trang bị máy này được cử sang Áo để nắm bắt toàn bộ kỹ thuật, vận hành tốt hệ thống máy xạ trị gia tốc hiện đại nhất Việt Nam.