Kiến thức về bệnh polyp dạ dày

45

Polyp dạ dày là những khối u xuất hiện trên trong lớp lót dạ dày và có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày. Căn bệnh này khá phổ biến nhưng lại ít người biết polyp dạ dày có nguy hiểm không. Hãy theo dõi những thông tin chuyên gia Ancan cung cấp cho bạn về bệnh polyp dạ dày, nên và không nên ăn gì để có thể phòng ngừa, chữa trị hiệu quả.

Polyp dày đặc trong dạ dày
Polyp dày đặc trong dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối u hình thành bất thường trên lớp lót dạ dày với kích thước từ vài milimet đến vài centimet. Bệnh polyp dạ dày hình thành do nhiều nguyên nhân như:

  • Tuổi tác:Polyp dạ dày xảy ra phổ biến hơn ở những người có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên.
  • Vi khuẩn:Vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra polyp dạ dày, polyp tăng sản và u tuyến.
  • Yếu tố di truyền:Những người có người thân đã từng mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày cao hơn, và nguy cơ trở thành ung thư dạ dày càng cao.
  • Do sử dụng thuốc trị bệnh trào ngược dạ dày:Một số loại thuốc có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh polyp dạ dày.

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Thông thường, tùy vào loại khối u dạ dày và mức độ phát triển mà chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Có 4 loại polyp dạ dày phổ biến:

  • Polyp tăng sản: Là một phản ứng mãn tính ở lớp tế bào lót trong dạ dày của người viêm dạ dày. Khối polyp tăng sản lớn hơn 2cm thì có nguy cơ trở thành ung thư, nên cần theo dõi định kỳ sự phát triển của khối u.
  • Fundic polyp tuyến: Là khối u hình thành ở lớp tế bào tuyến bên trong lớp lót của dạ dày. Loại polyp này mắc phải ở người có sẵn hội chứng ung thư ruột kết thì sẽ có nguy cơ trở thành ung thư.
  • U tuyến: Là khối u hình thành các tế bào tuyến bên trong lớp lót của dạ dày, là loại polyp có nhiều khả năng phát triển thành ung thư nhất bởi khi người bệnh có polyp tuyến, các tế bào tuyến dễ dị tổn thương và gây lỗi trong DNA, trở thành ung thư.

Bởi vậy, khi khối polyp dạ dày có đường kính từ 1cm trở lên, hoặc được xác định là u tuyến thì bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa khẩn cấp để có phương án điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị tốt nhất là loại bỏ các khối polyp thông qua phẫu thuật nội soi để ngăn ngừa nguy cơ chúng phát triển thành ung thư dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bị polyp dạ dày nên ăn gì?

Người bệnh polyp dạ dày nên bổ sung nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chế biến đơn giản. Chọn thực phẩm tươi sạch, hạn chế các loại thịt đỏ; ăn nhiều món chế biến từ cá, thịt gà, ngan, trứng, sữa,…

Thịt gà là một món ăn bổ ích cho bệnh nhân polyp dạ dày
Thịt gà là một món ăn bổ ích cho bệnh nhân polyp dạ dày

Ngoài ra, cần bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất bổ dưỡng.

Lưu ý, bệnh nhân nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại thức ăn dễ tiêu hóa chia làm nhiều bữa nhỏ; uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.

Bị polyp dạ dày không nên ăn gì?

Người bệnh nên tránh các món quá khô cứng, không dễ tiêu hóa. Các thực phẩm quá nhiều chất béo, được chế biến sẵn, quá mặn, chua hoặc quá cay nóng cũng cần được kiêng kị.

Bệnh nhân polyp dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm quá nhiều chất béo
Bệnh nhân polyp dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm quá nhiều chất béo

Hơn nữa, bệnh nhân không nên ăn quá nhanh, tránh uống đồ uống nhiều ga, chất cồn và tuyệt đối không hút thuốc. Thường xuyên vận động thể chất cũng rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.