Ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

27

Polyp đại tràng là những khối u hình thành trên bề mặt ruột già của con người. Sau phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, chế độ ăn uống là điều hầu hết bệnh nhân quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay, chuyên gia Ancan sẽ đưa ra lời khuyên cho người bệnh nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng để sức khỏe mau hồi phục và bệnh không có cơ hội tái phát.

  1. Polyp đại tràng là gì và tại sao phải cắt polyp đại tràng?

Polyp đại tràng là những khối u hình thành và phát triển bất thường trên bề mặt đại tràng, còn gọi là ruột già.

Polyp đại tràng
Polyp đại tràng

Polyp đại tràng có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng đám ở các vị trí trên ruột già như bên trong lòng ruột, trên thành ruột hoặc bề ngoài của thanh mạc với hình dạng phẳng hoặc lồi vào lòng ruột.

Đa số polyp đại tràng là lành tính, tuy nhiên, nếu để bệnh quá lâu mà không điều trị đúng cách thì polyp sẽ phát triển với kích thước lớn, kèm theo một số biến chứng ác tính rất nguy hiểm, thậm chí trở thành ung thư đại tràng. Trong số các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay, cắt polyp đại tràng là một phương pháp phẫu thuật đơn giản, thông qua nội soi đại tràng để cắt bỏ tận gốc các khối polyp sớm, không để bệnh tái phát và biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

2. Ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

Sau khi cắt polyp đại tràng, một chế độ dinh dưỡng tốt cũng đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình điều trị, giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế tái phát bệnh.

 

Người bệnh nên tránh các món khô, mặn hoặc quá cứng, không dễ tiêu hóa. Hơn nữa, không nên ăn quá nhanh, tránh uống đồ uống nhiều ga, chất cồn và không hút thuốc. Các thực phẩm quá nhiều chất béo, được chế biến sẵn, quá chua hoặc quá cay nóng cũng cần được kiêng kị sau phẫu thuật.

Bệnh nhân polyp đại tràng nên kiêng ăn thực phẩm quá nhiều chất béo
Bệnh nhân polyp đại tràng nên kiêng ăn thực phẩm quá nhiều chất béo

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn uống, bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng cần bổ sung nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chế biến đơn giản bằng cách luộc, hấp chín. Đồng thời, chú ý chọn thực phẩm tươi sạch, hạn chế các loại thịt đỏ để giảm lượng chất béo bão hòa vào cơ thể; ăn nhiều món chế biến từ cá, thịt gà, ngan, trứng, sữa,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Thịt gà là một món ăn có ích cho bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng
Thịt gà là một món ăn có ích cho bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng

Ngoài ra, cần bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất bổ dưỡng; đặc biệt là những loại quả có màu đỏ, cam và vàng đậm hoặc xanh đậm.

 

Lưu ý, bệnh nhân nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại thức ăn dễ tiêu hóa chia làm nhiều bữa nhỏ; uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, luyện tập đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.