Điều trị u bướu cổ bằng sóng cao tần

41
Bướu giáp đơn nhân
Bướu giáp đơn nhân

Trong vài năm gần đây các nước tiên tiến trên thế giới bắt đầu sử dụng phương pháp sóng cao tầng(RFA) để đốt u tuyến giáp lành tính.

U tuyến giáp lành tính là bệnh thương gặp. Trên thế giới số người mắc căn bệnh u tuyến giáp lành tính lên đến 50%, căn bệnh gặp nhiều ở nữ giới và ở lứa tuổi trên 40.

Tuy nhiên với những khối u tuyến giáp có kích thước lớn thì nên điều trị để tránh các biến chứng sau này.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị những khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn như: tiêm cồn, đốt bằng laser hay phẫu thuật. Tuy nhiên hiện nay phương pháp điều trị bằng sóng cao tần được sử dụng rộng rãi.

1. Ưu điểm của phương pháp sóng cao tần:

– Hiệu quả điều trị cao, an toàn, ít xâm lấn, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, chi phí hợp lý…

Đốt u tuyến giáp bằng phương pháp sóng cao tần
Đốt u tuyến giáp bằng phương pháp sóng cao tần

>>>> Ancan triso

2. Nguyên lý hoạt động của sóng cao tần là:

khi chọc kim vào khối u, dưới tác dụng của dòng điện xoay chiều truyền từ nguồn đến kim đốt, các ion trong tổ chức mô xung quanh vị trí kim bị dao động, cọ sát gây ra nhiệt. Nhiệt này có tác dụng đốt tổ chức u, gây hoại tử mô u. Nguyên lý hoạt động này cũng tương tự như đốt các khối u gan, u tử cung, u phổi… bằng sóng cao tần.

3. Những trường hợp u lành tuyến giáp chỉ định đốt sóng cao tần:

– Bướu giáp có ảnh hưởng đến thẩm mỹ;

– Bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân có kích thước to gây ra triệu chứng: đau cổ, khó nuốt, nuốt vướng, ho, cảm giác khó chịu cho bệnh nhân…

Bướu giáp đơn nhân
Bướu giáp đơn nhân

>>>> Ancan có tốt không

-Bướu nhân độc tuyến giáp (autonomously functioning thyroid nodules).

– Ngoài ra, phương pháp sóng cao tần có thể đốt những khối ung thư tuyến giáp nhưng chỉ là những tổn thương tái phát, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật.

Khi sử dụng phương pháp sóng cao tần để điều trị u tuyến giáp, các bác sĩ chỉ cần đưa đầu kim đốt vào các khôi u tuyến giáp, do đường kính của kim nhỏ nên bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ. Vì vậy bệnh nhân không cần phải gây mê, và chỉ cần gây tê tại chỗ vì vậy hoàn toàn tỉnh tảo trong quá trình đốt. Bệnh nhân có thể được dùng ít thuốc an thần để giảm bớt lo lắng.

Có thể nói phương pháp sử dụng sóng cao tần đốt u tuyến giáp lành tính là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao, giải quyết được vấn đề rất đáng quan tâm của chị em phụ nữ về thẩm mỹ, không để lại sẹo.