Cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

20
Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thu buồng trứng càng để lâu càng nguy hiểm và khó điều trị. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là gì và cách điều trị như thế nào, tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới. Nó xếp thứ 3 trong số các bệnh u bướu liên quan đến cơ quan sinh sản của nữ.

Đó là tình trạng buồng trứng (một hoặc cả hai) xuất hiện khối u ác tính. Chúng phát triển ngầm với những triệu chứng không rõ ràng nên khó có thể nhận biết trong những giai đoạn đầu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3
Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, khoảng 40 đến 60 tuổi. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra ở những phụ nữ trẻ chính vì thế tất cả phụ nữ không nên chủ quan với căn bệnh này.

Ở Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 450 trường hợp mắc ung thư buồng trứng và con số này càng ngày càng tăng phản ánh mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Quá trình tiến triển của Ung thư buồng trứng trải qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu làm tổ tại một trong hai buồng trứng

Giai đoạn 2 là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu lan ra các cơ quan vùng chậu, tử cung, ống dẫn trứng, vòi trứng,…

Giai đoạn 3 là giai đoạn ung thư lan rộng đến các cơ quan lân cận trong ổ bụng, trong đó có ruột, gan,…hoặc hệ hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối, ung thư di căn rộng đến các cơ quan khác.

Những triệu chứng trong giai đoạn 3 đã khá rõ ràng
Những triệu chứng trong giai đoạn 3 đã khá rõ ràng

Cụ thể, thư buồng trứng giai đoạn 3 được phân làm 3 giai đoạn nhỏ tùy theo diễn biến của bệnh.

Ở giai đoạn 3A, các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện tại các cơ quan vùng chậu và có thể ăn lan phúc mạc.

Ở giai đoạn 3B, ung thư ăn lan phúc mạc với đường kính không quá 2cm đồng thời lan ra các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Giai đoạn 3C, Ung thư lan rộng đến hệ thống hạch bạch huyết ở nách, bẹn,…

Cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 khá là nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị bằng các phương pháp hiện đại bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ chẩn đoán để xác định kích thước, vị trí và mức độ lây lan của các tế bào ung thư để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, ít gây biến chứng nhất.

Trước khi phẫu thuật bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa trị hoặc xạ trị để làm nhỏ khối u sau đó sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng như buồng trứng, ống dẫn trứng, vòi trứng, tử cung,…

Điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật

Sau đó các tế bào ung thư còn sót lại sẽ được dùng xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm nguy cơ tái phát.

Ung thư buồng trứng rất khó nhận biết trong những giai đoạn đầu, đến khi phát hiện thì đã đến ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và 4, rất nguy hiểm. Điều quan trọng là người bệnh không được chủ quan với bất kì dấu hiệu nào và phải đi kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện ung thư buồng trứng và những căn bệnh nguy hiểm khác.