Cách chữa bệnh cường giáp bằng đông y

57

Chữa bệnh cường giáp bằng đông y đang được nhiều người quan tâm. Bởi tính chất của bài thuốc khá an toàn, hiệu quả. Bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ vấn đề sử dụng đông y trong điều trị và một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh.

Bệnh cường giáp là bệnh như thế nào?

Cường giáp là hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất quá nhiều horomone thyroxine. Ảnh hưởng của cường giáp có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất của cơ thể, gây ra sự mất cân bằng đột ngột rất nguy hiểm.

Phát hiện sớm và điều trị cường giáp hiệu quả
Phát hiện sớm và điều trị cường giáp hiệu quả

>>>> Ancan triso

Biểu hiện thường gặp của bệnh là hồi hộp, khó ngủ, run tay, dễ bị kích thích, hay cáu gắt, nhịp tim nhanh dẫn đến rối loạn nhịp tim, mệt nhiều, có khi ngứa ngoài da, người lúc nào cũng sợ nóng bức, ra mồ hôi nhiều, sụt cân, tiêu chảy… làm giảm chất lượng công việc và cuộc sống.

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách cường giáp sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ phát triển thành ung thư và nguy cơ gây tử vong cao.

Ngày nay, có nhiều phương pháp hiện đại hỗ trợ điều trị cường giáp. Nhưng thường để lại nhiều tác dụng phụ và thậm chí gây ra biến chứng. Do vậy, phương pháp chữa bệnh cường giáp bằng đông y được quan tâm và đánh giá cao.

Đông y và cách chữa bệnh cường giáp

Điều trị cường giáp, phụ thuộc vào mức độ, tình trạng thể chất, tuổi tác mà người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Các phương pháp như dùng thuốc, phóng xạ i-ốt hay phẫu thuật, tuy chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Do đó, cách chữa bệnh cường giáp bằng đông y dần trở thành mối quan tâm và chú ý của nhiều bệnh nhân.

Điệu trị cường giáp bằng đông y hiệu quả cao
Điệu trị cường giáp bằng đông y hiệu quả cao

>>>> Thuốc ancan có tốt không

Những bài thuốc đông y điều trị hiệu quả bệnh cường giáp:

Bài thuốc 1 chữa cường giáp tuyến trạng: Sanh địa, Câu kỉ tử, Huyền sâm, sung úy tử, Bạch thược, Hải thảo, Bạch thược, Côn bố, Hạ khô thảo, Tật lê, Tam lăng phân lượng bằng nhau. Nghiền thành bột mịn, luyện mật làm hoàn, mỗi ngày uống 2 – 3 hoàn.

Bài thuốc 2 chữa bướu cường giáp: Bối mẩu lớn, Hải tảo, Mẩu lệ phân lượng bằng nhau, đem nghiền thành bột, mỗi lần uống 2 chỉ, mỗi ngày 2 lần.

Bài thuốc 3: Hoàng kỳ; Bạch thược, Hương phụ mỗi vị, Sanh địa, Hạ khô thảo; Hà thủ ô. Tất cả được sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 4 giảm chứng mắt lồi của tuyến giáp: Bồ công anh, đem sắc nước thành 2 chén, uống ấm 1 chén, riêng 1 chén thừa lúc còn nóng đem xông rửa chỗ bệnh.

Bài thuốc 5 áp dụng trong trường hợp bệnh nặng: Thạch cao sống, Đại hoàng, Huyền minh phấn, Tri mẫu, Chỉ thực, Hậu phác, sắc hai nước uống mỗi ngày 1 thang. Đây là 5 bài thuốc được dân gian áp dụng trong việc điều trị các bệnh tuyến giáp nói chung và bệnh cường giáp nói riêng.

Ngoài việc áp dụng, các bài thuốc trị bệnh cường giáp bằng Đông y, người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn nghiêm ngặt:

  • Cung cấp những thức ăn có chứa nhiệt năng: protein, hydrocacbon cao.
  • Ăn những thức ăn có tác dụng ức chế tuyến giáp như: lạc, hạt tía tô.
  • Người bệnh không nên ăn quá nhiều iot cũng như hạn chế ăn các thức ăn nóng như: gừng, ớt.

Đồng thời, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê; tránh nước ngọt có ga và không hút thuốc lá.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh
Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

>>>> Biều hiện bệnh u tuyến giáp

Bệnh cường giáp uống thuốc gì để điều trị bệnh cường giáp hiệu quả. Dù bệnh nhân thực hiện cách chữa bệnh cường giáp bằng thuốc nam hay đông y, bệnh nhân cần có sự chỉ định và thực hiện yêu cầu của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và hồi phục bệnh.

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh cường giáp bằng đông y và những lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp người bệnh tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn!