Bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

64

Tuyến giáp là bộ phận rất quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể, giữ vai trò sản sinh các hormon cần thiết và điều khiển thân nhiệt. Bướu nhân là một trong những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp. Bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không? Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Bệnh bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?
Bệnh bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

>>>> Thuốc ancan mua ở đâu

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở vị trí giữa cổ trên cơ thể người, nơi sản sinh ra các loại hormon rất quan trọng đối với cơ thể. Nó có vai trò điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và quá trình trao đổi chất và quan trọng hơn là chức năng điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Bướu nhân tuyến giáp là một trong những bệnh liên quan đến rối loạn trong hệ thống miễn dịch liên quan đến hoạt động tuyến giáp. Cần được điều trị và kiểm soát thường xuyên.

Bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm cho người bệnh không?

Bướu nhân tuyến giáp đa phần lành tính. Nhưng trong một số trường hợp, bướu giáp nhân lành tính vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

–  Khối bướu lành tính phát triển chiếm diện tích dưới cổ, đặc biệt là gây khó thở do chèn vào khí quản. Khi đó, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

–  Bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không ? Khi bướu giáp nhân lành tính đôi khi cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

–  Nếu bướu giáp nhân đi kèm cường giáp, bệnh nhân thường nóng nảy, hay căng thẳng, dễ cáu gắt, giảm cân đột ngột, mất ngủ. Trường hợp bướu giáp nhân đi kèm suy giáp, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay chán nản, tăng cân bất thường…

Ngoài ra, khối bướu có thể chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Bướu nhân tuyến giáp gây phù nề cổ
Bướu nhân tuyến giáp gây phù nề cổ

>>>> Thực phẩm ancan

Bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính không nên quá chủ quan, thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ là điều nên làm.

Bướu nhân tuyến giáp không nên ăn gì?

Cũng như ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm của bệnh, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng và điều trị bướu nhân tuyến giáp.Để có hiệu quả cao trong quá trình điều trị, chế độ ăn uống của bệnh nhân bướu nhân tuyến giáp kiêng ăn gì? Những thực phẩm người bệnh nên tránh:

Đậu nành: cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra hormon chính của tuyến giáp. Do đó nên hạn chế ăn.

Bắp cải: Tuyến giáp cần có iốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu Iốt của tuyến giáp.

Đồ béo: các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật là những thứ nên tránh bởi sẽ làm giảm lượng hormon sản sinh bởi tuyến giáp.

Thức ăn chứa nhiều đường: suy giáp làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa mà bạn hấp thụ qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp.

Thức uống có chứa cafein, rượu bia và các chất kích thích: cafein làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp vì nó làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa và làm giảm khả năng sản xuất hormon của tuyến giáp và tận dụng chúng của cơ thể.

Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp
Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp

>>>> Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không

Đi kèm với những thực phẩm trên, người bệnh nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu I ốt, hoa quả, một số loại rau xanh,… để tăng sường sức đề kháng cho cơ thể.

Qua bài viết này, những lo lắng về vấn đề: “bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?” Chắc hẳn đã được giải đáp. Bướu nhân tuyến giáp sẽ là bệnh nguy hiểm nếu bạn phát hiện sớm và điều trị phù hợp.