Biểu hiện u tuyến giáp

52

Bệnh u tuyến giáp là một căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh; đồng thời có nguy cơ phát triển thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Việc nắm bắt được biểu hiện u tuyến giáp có thể giúp chúng ta chủ động hơn trong điều trị bệnh.

U tuyến giáp gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh
U tuyến giáp gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh

>>>> ancan giá bao nhiêu

Hiện nay, tỷ lệ người mắc u tuyến giáp ngày càng tăng. Là một trong những căn bệnh có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất ở những đối tượng từ 30 trở lên.

Để phát hiện bệnh u tuyến giáp, người ta chia ra thành hai dạng biểu hiện bệnh u tuyến giáp. Đó là những triệu chứng sớm và triệu chứng muộn của bệnh.

1. Triệu chứng u tuyến giáp sớm của u tuyến giáp bao gồm:

  • Xuất hiện khối u: Người bệnh có thể tự phát hiện ra khối u ở cổ, theo thời gian u to dần lên, u di chuyển khi nuốt, mật độ u chắc và gồ ghề.
  • Xuất hiện hạch cổ: Có vài trường hợp xuất hiện hạch cổ to ngay cả khi khám lâm sàng chưa phát hiện được khối u. Lúc này người bệnh phải làm thêm các xét nghiệm bổ sung nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư hay khối u lành tính.

2. Những triệu chứng muộn bao gồm:

  • Xuất hiện khối u: Cũng là xuất hiện khối u nhưng ở giai đoạn muộn khối u khá lớn, lấn ra cả trước và sau, cả hai cực sát hai góc hàm và vào trong trung thất phía dưới. Những dấu hiệu u tuyến giáp này phải dựa vào các xét nghiệm cận lâm sàng mới có thể phát hiện ra. Lúc này, bề mặt khối u ghồ ghề, chỗ cứng chỗ mềm. Tính linh động của khối u kém đi, dính chặt, xâm lấn các mô xung quanh. Có trường hợp gây chảy máu và bôi nhiễm.
  • Khàn tiếng, khó nuốt, nuốt nghẹn và khó thở:dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp dễ nhận thấy nhất. Mức độ của mỗi triệu chứng thường khác nhau, có thể là khàn tiếng thời gian dài; có thể gây cảm giác đau khi nuốt cùng với nuốt nghẹn.
  • Giai đoạn này u chèn ép, kích thích đám rối thần kinh cổ làm đau tức tại vùng cổ.
  • Ở cổ xuất hiện hạch to, cảm giác đau cũng là những triệu chứng muộn của bệnh.
Khối u bên trong tuyến giáp
Khối u bên trong tuyến giáp

>>>> Thuốc ancan

3. Biểu hiện của u tuyến giáp phân theo từng loại

Bên trên là những biểu hiện u tuyến giáp. Tuy nhiên u tuyến giáp có nhiều loại khác nhau. Để biết mình thuộc loại u nào, chúng  ta cần biết biểu hiện, triệu chứng của từng loại.

  • Đối với u tuyến giáp thể nhú: thường làm người bệnh có khối u phình to ở cổ. Khối u này không gây đau hay to lên theo thời gian, tuy nhiên vẫn làm bệnh nhân khản giọng. Đây không phải là khối u lành tính, tuy nhiên lại rất dễ bị chuẩn đoán thành như vậy. Trong trường hợp này, đa phần bệnh nhân có tuyến giáp không thay đổi, vài người ngoại lệ thì xuất hiện tình trạng cường giáp.
  • Biểu hiện u tuyến giáp thể nang: Bệnh nhân xuất hiện khối u ở tuyến giáp. Và khối u phát triển nhanh, mạnh, ranh giới không rõ, bề mặt cũng không nhẵn, xâm nhập vào các mô phía sau tuyến giáp làm bệnh nhân bị khan giọng.
  • U tuyến giáp thể tủy: Biểu hiện là sự xuất hiện khối u cứng, nhưng không gây đau. Bên cạnh đó là xuất hiện hạch bạch huyết sưng to.
  • Cuối cùng, là u tuyến giáp không biệt hóa: Hầu hết bệnh nhân xuất hiện khối u ở cổ, tuy nhiên trước đó tuyến giáp không hề bị sưng to. Trường hợp này khối u phát triển nhanh và cứng.
Khám sức khỏe định kì phát hiện sớm u nang tuyến giáp
Khám sức khỏe định kì phát hiện sớm u nang tuyến giáp

Trên đây là những biểu hiện u tuyến giáp mà chúng ta cần lưu tâm để phát hiện mình có bị bệnh hay không. Nếu có bất kì một triệu chứng nào, người bệnh cần nhanh chóng đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn điều trị.