Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

52
Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không
Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không

U tuyến giáp là bệnh gì? Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không…là nỗi băn khoăn chung của nhiều người. U tuyến giáp có thể là các khối u lành tính hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% tỷ lệ mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam.

Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không
Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không

1. U tuyến giáp là bệnh gì?

U nang tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc, thậm chí là các chức năng vùng của tuyến giáp, tạo thành một hoặc nhiều khối riêng biệt trong lòng tuyến này. Với những biểu hiện bên ngoài của bệnh, vùng trước cổ thường bị biến dạng, mất cân đối, có một số trường hợp lại không có biểu hiện gì bất thường.

U tuyến giáp được chia làm 2 loại chủ yếu là u đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được.

2. Bệnh u tuyến giáp có lây sang người khác không?

Bệnh u tuyến giáp có lây không ? Là câu hỏi của nhiều người khi tiếp xúc với người bệnh.Đã từng có rất nhiều người hiểu nhầm về căn bệnh này, khiến dẫn đến nhiều trường hợp kỳ thị không đáng có.

Người mắc bệnh bệnh u tuyến giáp có lây không? Được biết, căn bệnh tuyến giáp được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm và hoàn toàn không lây lan qua đường tiếp xúc.

Hiện tượng người thân cận huyết khi đã mắc bệnh u tuyến giáp thì người còn lại có khả năng mắc căn bệnh này là do lý do di truyền. Tuy nhiên, nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh thì các thành viên khác nên có sự kiểm tra hằng kỳ để nhanh chóng phát hiện nhanh chóng và ngăn chặn kịp thời nếu có hiện tượng của bệnh.

Bệnh u tuyến giáp có lây không
Bệnh u tuyến giáp có lây không

>>>> Ancan

3. Mắc bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mặc dù đa phần u tuyến giáp là lành tính nhưng bệnh cũng có thể đem lại rất nhiều phiền toái.

Đầu tiên là về mặt thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ khác tương tự như bướu giáp, gây khó khăn trong hô hấp và nói chuyện. Lâu ngày u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không ?

U tuyến giáp rất nguy hiểm có thể gây biến chứng tử vong nếu không điều trị sớm.

Đối với thể ác tính, bệnh có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm.

Chính vì thế khi thấy những triệu chứng của bệnh u tuyến giáp, người bệnh cần điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bị u tuyến giáp có nguy hiểm không? Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có phương pháp điều trị thích hợp.

U tuyến giáp có nguy hiểm không
U tuyến giáp có nguy hiểm không

>>>> Thuốc ancan

– Với u lành: có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trongmột thời gian, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên, với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

– Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính: Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.

Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Là bệnh lý khá nguy hiểm và có thể tiến triển thành ung thư, gây tử vong cho người bệnh. Do đó cần hết sức lưu ý khi mắc bệnh và tới ngay các bệnh viện, cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.