Bệnh u não sống được bao lâu?

36

U não là căn bệnh không hiếm gặp. Mỗi năm có tới 22 nghìn người mắc u não và 59%trong số đó bị tử vong. Do đó bệnh u não sống được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

1. U não là gì?

U não là căn bệnh khá phổ biến trong độ tuổi 50 đến 80 tuổi. Khối u não xuất phát từ việc tăng trưởng nhanh của các tế bào bất thường trong não.

U não có hai loại là u não lành tính và u não ác tính. Nguyên nhân gây u não bắt nguồn từ chính bộ não (u não nguyên phát) hoặc do di căn từ các bộ phận khác lên não (u não thứ phát).

U não xảy ra chủ yêu ở người lớn tuổi
U não xảy ra chủ yêu ở người lớn tuổi

>>>> Ancan curcumin 500mg

Về mức độ nguy hiểm, u não thứ phát nhẹ hơn. Những khối u não nguyên phát dường như không thể cắt bỏ nên tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa, Trong vòng 2 năm, bệnh nhân có thể tử vong.

Bệnh nhân u não sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt khối u càng nhiều càng tốt, đồng thời ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư,

2. Bệnh u não sống được bao lâu?

Bệnh u não sống được bao lâu là câu hỏi nhiều người đặt ra vì u não là một căn bệnh khá nguy hiểm và tùy thuộc vào loại khối u lành tính hay ác tính để xác định độ nguy hiểm. Triệu chứng u não cũng không rõ ràng nên rất khó để người bệnh có thể phát hiện cho tới khi bệnh đã tới giai đoạn cuối.

Đối với phương pháp phẫu thuật, khối u não sẽ được cắt bỏ tuy nhiên chỉ cải thiện tạm thời tình trạng bệnh, các khối u còn lại có thể tiếp tục phát triển hoặc di căn. Càng nhiều khối u được cắt bỏ thì bệnh nhân càng an toàn. Dùng kết hợp phương pháp xạ trị hoặc hóa trị sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển khối u ác tính. Đến lúc đó bệnh nhân có thể sống thêm nhiều năm.

Bệnh u não sống được bao lâu?
Bệnh u não sống được bao lâu?

>>>> Bệnh u não chữa dược không

Nếu khối u lành tính, bệnh nhân có thể không nguy hiểm tới tính mạng vì khối u không xâm lấn hay di căn đến các tế bào khác xung quanh não. Tuy nhiên cũng cần được phẫu thuật để cắt bỏ khối u tránh chèn ép lên các dây thần kinh quan trọng.  Nếu  khối u ác tính, còn phải tùy thuộc vào vị trí cũng như kích thước của khối u để có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời bệnh u não sống được bao lâu cũng do yếu tố tâm lí và sức khỏe của bệnh nhân quyết định. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân trải qua nhiều đợt trị liệu khác nhau, thể lực sẽ suy giảm rõ rệt, việc chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống cho bệnh nhân u não rất quan trọng. Bên cạnh đó bệnh nhân cần có được tâm lí thoải mái tránh áp lực để chống chọi với bệnh tật.

Kiểm tra sức khỏe định kì có thể sớm phát hiện u não
Kiểm tra sức khỏe định kì có thể sớm phát hiện u não

>>>> U não ác tính có chữa được không

Nếu bệnh nhân u não là trẻ em, tỉ lệ sống sót sẽ thấp hơn, khoảng 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào tình trạng khối u. Đối với những người trẻ, có tiên lượng tốt, sau điều trị bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống đến 20 năm.

Hi vọng bài viết có thể giải đáp thắc mắc cho nhiều người bệnh u não sống được bao lâu. Nếu nghi ngờ mình có bất kì dấu hiệu nào của bệnh u não, hãy đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.