Bệnh u não nên ăn gì?

33

Đối với người bị u não, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Bệnh u não nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân u não.

1. Thông tin về bệnh u não

U não là căn bệnh không còn quá xa lạ. Đó là tình trạng các tế bào đột biến trong não tăng trưởng hoặc hội tụ tạo thành khối u não. Bệnh u não trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Khối u não trong phim MRI
Khối u não trong phim MRI

>>>> Bệnh u não sống được bao lâu

Việc điều trị bệnh u não sẽ được căn cứ vào loại u, vị trí và kích thước của khối u. Đối với khối u ở vị trí dễ dàng tiếp cận, người bệnh sẽ được phẫu thuật để tiến hành cắt bỏ khối u. Với khối u nằm gần những dây thần kinh quan trọng, không thể phẫu thuật thì phương pháp hóa trị và xạ trị sẽ giúp tiêu diệt khối u. Bên cạnh đó người bệnh có thể được kết hợp chữa trị bằng Đông y để tăng hiệu quả chữa trị, đồng thời làm hạn chế những tác dụng phụ của việc phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Dù được điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần được chăm sóc đặc biệt để sớm phục hồi. Họ phải trải qua nhiều đợt điều trị khác nhau nên chế độ ăn uống cho bệnh nhân u não là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bệnh nhân sớm hồi phục mà còn nâng cao sức đề kháng giúp chống chọi với bệnh tật.

U não gây ra những cơn đau đầu dữ dội
U não gây ra những cơn đau đầu dữ dội

>>>> Thuốc ancan

2. Bệnh u não nên ăn gì?

Khi xây dựng thực đơn cho người u não cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị người bệnh. Bệnh u não nên ăn gì là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân u não được khuyến cáo sử dụng bao gồm:

Thực phẩm chứa nhiều protein: Bệnh nhân u não đến một giai đoạn nào đó sức khỏe sẽ đi xuống, thể trạng kém kèm theo cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Do đó những thực phẩm giàu protein cung cấp nhiều năng lượng sẽ rất tốt cho người bệnh như: Cá tôm, cua, trứng,…

Thực phẩm giàu chất sắt: Bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân u não nói riêng cần đảm bảo chế độ ăn cung cấp nhiều sắt để chống suy nhược cơ thể và thiếu máu. Bạn có thể bổ sung các loại thịt có màu đỏ, gan động vật, hay các loại rau như rau cải, bí đỏ,…vào trong thực đơn bệnh nhân u não.

Thực phẩm giàu Omega-3: Omega-3 là chất rất tốt trong việc chống lại bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Omega-3 có thể tìm thấy nhiều trong các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá mòi,…quả óc chó, hay các loại rau có màu xanh đậm.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u não cần được đảm bảo
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u não cần được đảm bảo

>>>> U não có chữa được không

Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng: các loại rau tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, rất tốt cho bệnh nhân u não.

Ngoài các loại thực phẩm tự nhiên, người bệnh có thể dùng các loại thuốc để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên liều dùng và mức độ cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Bệnh u não nên ăn gì, chắc chắn qua bài viết này bạn đã có những thông tin cần thiết để có thể đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.