Bệnh u não có chữa được không?

35
Bệnh nhân u não sẽ có triệu chứng đau đầu

Những người bị u não sẽ luôn thắc mắc bệnh u não có chữa được không và có thể sống được bao lâu sau điều trị. Để trả lời câu hỏi này người bệnh cần phải gặp bác sĩ để xác định tình trạng bệnh.

1. Bệnh u não và triệu chứng

Khối u não xuất hiện do di căn từ các bộ phận khác lên não ở bệnh nhân đã có tiền sử bị ung thư hoặc do các tế bào bất thường trong não phát triển nhanh chóng gây nên u não. Các khối u chèn ép các dây thần kinh và có thể xâm lấn các bộ phận khác gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân và thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh nhân u não sẽ có triệu chứng đau đầu
Bệnh nhân u não sẽ có triệu chứng đau đầu

>>>> Thuốc ancan có tốt không

Bệnh nhân u nào thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh đã tới giai đoạn khó điều trị. Các triệu chứng phổ biến của u não có thể là: đau đầu ngày càng tăng về tần suất và mức độ kèm theo cảm giác buồn nôn; thị lực, thính lực suy giảm, chân tay bị mất sức thậm chí tê liệt, có thể kèm theo những cơn co giật bất thường.

2. Bệnh u não có chữa được không?

Bệnh u não có chữa được không tùy thuộc vào loại u, vị trí cũng như kích thước của khối u.

Nếu là u não lành tính việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì khối u tách biệt hẳn với các mô xung quanh não, khối u cũng không xâm lấn hay di căn đến các bộ phận khác nên việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u là hoàn toàn có thể. Bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống.

Điều trị u não tùy thuộc vào loại u, vị trí, kích thước của khối u.
Điều trị u não tùy thuộc vào loại u, vị trí, kích thước của khối u.

>>>> Bệnh u não sống được bao lâu

Nếu khối u não là ác tính, hay còn gọi là ung thư não, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, càng nhiều khối u được cắt bỏ, bệnh nhân càng an toàn. Phương pháp này là phổ biến và là lựa chọn hàng đầu trong điều trị u não. Tuy nhiên rất khó có thể cắt bỏ hoàn toàn khối u, các khối u còn lại có thể tiếp tục phát triển hoặc di căn, nhất là với các khối u nằm gần các dây thần kinh nhạy cảm.

Bệnh nhân u não có thể được kết hợp chữa trị bằng phương pháp xạ trị có nghĩa là dùng các tia xạ mang năng lượng mạnh để tiêu diệt khối u, kể cả khối u nằm ở vị trí nguy hiểm. Việc xạ trị có thể diễn ra tại vị trí khối u hoặc cả bộ não để có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Phương pháp hóa trị cũng có thể giúp điều trị u não bằng cách dùng thuốc tiêm vào tĩnh mạch nhằm cắt đi mạch máu nuôi dưỡng khối u khiến cho khối u chết dần.

Tâm lí bệnh nhân rất quan trọng trong điều trị u não
Tâm lí bệnh nhân rất quan trọng trong điều trị u não

>>>> Điều trị u não bằng thuốc nam

Việc chữa trị u não tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, bên cạnh việc điều trị thì tâm lí và sức khỏe ảnh hưởng rất lớn. Do đó bệnh nhân cần được  chăm sóc chặt chẽ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để sớm hồi phục.

Bệnh u não có chữa được không, đó là mối quan tâm của không chỉ của người bệnh mà còn người nhà của bệnh nhân. Việc điều trị u não trong nền y học hiện đaị hiện nay cũng chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách đi khám bệnh định kì để sớm phát hiện các căn bệnh nguy hiểm.