Bệnh nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

71
Hình ảnh nhân tuyến giáp

Nhân tuyến giáp là một trong những bệnh rối loạn tuyến giáp. Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không? Là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc.

Hình ảnh nhân tuyến giáp
Hình ảnh nhân tuyến giáp

1. Nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết tố nằm ở phía trước dưới cổ của cơ thể. Tuyến giáp có chức năng quan trọng như: sản xuất hormon giáp đưa vào máu và sau đó đến mọi cơ quan trong cơ thể. Hormon tuyến giáp được cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm và quan trọng hơn hết là giúp cho não, tim, cơ bắp và các cơ quan khác hoạt động bình thường.

Nhân tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp tạo thành các nhân bên trong tuyến giáp.

2. Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhân giáp là tổn thương dạng khối đặc hoặc chứa dịch nằm trong tuyến giáp. Có thể là nhân lành tính hoặc ác tính. Tuyến giáp nằm ở vùng cổ phía trước. Tuyến giáp sản xuất ra hormon tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng trong cơ thể

Nhân tuyến giáp là bệnh khó phát hiện sớm. Bệnh hầu như không có bất kì triệu chứng nào. Nên khi bệnh nhân đã phát hiện và tiến hành điều trị khi khối u đã phát triển lớn.

Nỗi lo lắng của người bệnh về nhân tuyến giáp có nguy hiểm không? Mực độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào tính chất u lành tính hay u ác tính.

  • Nhân tuyến giáp lành tính:

Các nhân lành tính, dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng đem lại nhiều ảnh hưởng cho người bệnh. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi dẫn đến chất lượng cuộc sống sẽ thay đổi. Nhân phát triển sẽ gây hiện tượng sưng vùng cổ đồng thời gây chèn ép lên các cơ quan xung quanh dẫn đến các biểu hiện khó thở, giọng nói khàn, nuốt khó khăn hơn,…

Bệnh nhân tuyến giáp gây khó chịu cho người bệnh
Bệnh nhân tuyến giáp gây khó chịu cho người bệnh

>>>> ancan triso

  • Nhân tuyến giáp ác tính:

Xét đến mức nguy hiểm nhân ác tính rất nguy hiểm. Điều trị nhân ác tính sẽ khó khăn hơn nhiều so với nhân lành tính. Nhưng may mắn tỷ lệ người mắc nhân tuyến giáp ác tính khá thấp.

Một số nhân giáp tăng sản xuất hormone tuyến giáp, từ đó gây nên các triệu chứng tương tự như cường giáp như: nhịp tim tăng cao, tâm lý căng thẳng, hồi hộp, tay run, giảm cân không rõ nguyên nhân,… Mặt khác, bệnh nhân có thể có triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, sợ lạnh, rụng tóc, da khô,…

Nhân tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Đa số các nhân giáp lành tính không đe dọa tới tính mạng và thông thường không cần điều trị tây y nếu kích thước nhân nhỏ và vừa. Bệnh nhân hoàn toàn có thể sống hòa bình với bướu nhân nếu nhân giáp có kích thước nhỏ và không phát triển theo thời gian. Nếu nhân giáp phát triển nhanh thì bệnh nhân cần khám theo dõi thường xuyên sự tiến triển của nó, nếu cần thiết sẽ điều trị bằng Iod phóng xạ.

Cần phát hiện và điều trị nhân tuyến giáp đúng cách
Cần phát hiện và điều trị nhân tuyến giáp đúng cách

>>>> Ancan có tốt không

Như vậy, nhân tuyến giáp có nguy hiểm không? Còn phụ thuộc vào tính chất bệnh và phương pháp điều trị bệnh. Qua đó, khi thấy những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm nhất.