Bệnh nhân nhân tuyến giáp nên ăn gì?

57
bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì
bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì

Chế độ ăn uống là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nhân tuyến giáp nói chung và tất cá các bệnh lý nói chung. Nhân tuyến giáp nên ăn gì? Là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm. Tham khảo bài viết dưới đây nhằm giúp quá trình điều trị và phòng bệnh nhân tuyến giáp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì
bệnh nhân tuyến giáp nên và không nên ăn gì?

>>>> Thuốc ancan có tốt không

Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn những gì trong chế độ ăn?

1. Cung cấp đủ I ốt mỗi ngày

I ốt rất cần thiết cho tuyến giáp sản sinh và cân bằng các hormon cần thiết, giảm thiểu sự hình thành các u nang. Nên bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp nên bổ sung I ốt trong các bữa ăn hàng ngày.

Các thực phẩm chứa nhiều I ốt: ngoài muối chứa I ốt, người bệnh nên ăn các loại tảo, rong biển, ngũ cốc, sữa, … Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các thực phẩm này mà chỉ sử sụng một lượng vừa đủ.

2. Tăng cường ăn rau xanh, trái cây

Một số loại rau: rau riếp, rau bina,… và các loại rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt trong quá trình hoạt động của tuyến giáp.

Rau sạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Rau sạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

>>>> Thực phẩm chức năng ancan

Tuy nhiên cần nên hạn chế ăn các loại rau họ củ cải: bông cải xanh, cải bẹ trắng, củ cải,… bởi thành phần của các loại rau này sẽ làm hạn chế sự hấp thu I ốt của tuyến giáp nhất là khi ăn sống.

3. Ăn lượng vừa đủ hải sản và thịt hữu cơ

Tôm, cá, các loại hải sản là thực phẩm không thể thiếu cho thắc mắc nhân tuyến giáp nên ăn gì? Là thực phẩm rất giàu i ốt, omega 3, kẽm, vitamin Bvà nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Bạn nên ăn hải sản ít nhất 3 bữa một tuần để có thể duy trì một tuyến giáp khỏe mạnh.

Thịt hữu cơ là loại thực phẩm thường được khuyến khích sử dụng, bởi trong chăn nuôi, nhà sản xuất không sử dụng thuốc hoặc hóa chất lên các động vật nên thịt của chúng rất sạch. Tuy nhiên, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý không nên ăn nội tạng động vật như: tim, gan, thận. Vì trong nội tạng động vật có chứa nhiều axit lipoic, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất này có thể gây phá hủy các hoạt động của tuyến giáp.

3. Các loại hạt

Hạt bí, hạt điều, hạt hạnh nhân cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie, rất tốt cho tuyến giáp. Ngoài ra, các loại hạt còn cung cấp thêm cho cơ thể kẽm, protein thực vật, vitamin E, B giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh những thực phẩm nhân tuyến giáp nên ăn gì, người bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn gì ? Những thực phẩm không tốt cho nhân tuyến giáp:

  • Thực phẩm chế biến sẵn.
  • Các thực phẩm từ đậu nành.
  • Nội tạng động vật.
  • Tránh ăn nhiều chất xơ và đường
  • Cuối cùng, là bia, rượu và các chất kích thích.
Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày
Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày

>>>> Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không

Ngoài ra, người bệnh tuyến giáp khi đang dùng thuốc điều trị, cần hỏi rõ bác sĩ nhân tuyến giáp kiêng ăn gìnhân tuyến giáp nên ăn gì trong quá trình điều trị để kết quả điều trị đem lại hiệu quả cao.