Bệnh đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

76

Bệnh đa nhân tuyến giáp là bệnh có tỉ lệ người mắc cao hơn nhiều so với bệnh ung thư tuyến giáp. Vấn đề: “đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?”Đang được nhiều người bệnh quan tâm.

Đa nhân tuyến giáp gây nguy hiểm gì cho người bệnh
Đa nhân tuyến giáp gây nguy hiểm gì cho người bệnh?

Bệnh đa nhân tuyến giáp là gì?

Đa nhân giáp là tình trạng trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân nhiều, thường từ 3 đến 4 nhân. Đa nhân tuyến giáp đa số là lành tính, rất hiếm khi bệnh phát triển là ung thư.

Phần lớn người dân thường cho rằng đã có nhân tuyến giáp là phải mổ. Tuy nhiên, mổ không phải là phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với mọi bệnh nhân bướu giáp nhân. Trong một số trường hợp, nếu không cân nhắc kỹ, việc mổ không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra các biến chứng như hạ canxi, mất giọng nói, gây suy giáp…

Mức độ nguy hiểm của bệnh đa nhân tuyến giáp

Với thắc mắc bệnh bướu đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không thì câu trả lời còn tùy thuộc vào việc đó là u lành tính hay ác tính. Nếu là u ác tính thì mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn so với u lành tính. Cách điều trị cũng từ đó có sự phức tạp hơn so với u lành tính thông thường. Tuy nhiên rất may mắn là tỷ lệ người mắc phải bệnh bướu đa nhân ác tính chiếm tỷ lệ thấp so với đa nhân lành tính. Nếu mắc phải bệnh u bướu đa nhân lành tính thì mức độ nguy hiểm cũng từ đó thấp hơn do căn bệnh này không đe dọa đến tính mạng người bị bệnh.

Nhận biết bệnh đa nhân tuyến giáp
Nhận biết bệnh đa nhân tuyến giáp

Dù không gây nguy hiểm tới tính mạng người bị bệnh nhưng những gì căn bệnh này mang lại cũng ít nhiều khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chất lượng cuộc sống từ đó cũng giảm xuống đáng kể.

Khi đa nhân phát triển nhanh sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chèn ép vào các cơ quan lân cận gây đau đầu, khó thở, khó nuốt… thậm chí nguy hiểm đến chính tính mạng người bệnh.

Một số triệu chứng của bệnh u bướu đa nhân tuyến giáp

Nhìn chung, bệnh u bướu đa nhân tuyến giáp là một bệnh khó phát hiện sớm do nó phát triển một cách âm thầm, lặng lẽ. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh u bướu đa nhân tuyến giáp đều chỉ có thể phát hiện và tiến hành điều trị bệnh sau khi khối u đã phát triển lớn.

Tuy nhiên có một số triệu chứng có thể giúp bạn nhận biết được mình có đang mắc phải bệnh đa nhân tuyến giáp như:

Đau, sưng vùng tuyến giáp.

  • Cảm thấy mệt mỏi, thể chất uể oải, tinh thần căng thẳng, tính tình thất thường.
  • Nhịp tim của người bị bệnh u bướu cũng tăng cao hơn, tay chân thường run rẩy.
  • Sút cân, da dẻ bắt đầu bị khô, mặt sưng phù. sợ lạnh…cũng là một trong những triệu chứng của bệnh u bướu tuyến giáp.
Triệu chứng thường gặp bệnh đa nhân tuyến giáp
Triệu chứng thường gặp bệnh đa nhân tuyến giáp

Cách điều trị bệnh u bướu đa nhân hiệu quả

Hầu hết các bệnh nhân mắc đa tuyến giáp đều chỉ phát hiện ra bệnh sau khi khối u đã phát triển lớn. Thường là sau một lần tình cờ khám sức khỏe định kì hay siêu âm thì người bệnh mới biết mình bị u bướu. Để xác định kích thước, vị trí cũng của khối u bạn sẽ cần siêu âm tuyến giáp.

Phần lớn các trường hợp bị u bướu đa nhân tuyến giáp là lành tính bởi vậy người bị bệnh vẫn hoàn toàn có thể sống bình thường với u bướu nếu khối u này còn nhỏ.

Sử dụng thuốc sẽ là cách điều trị đơn giản để ngăn chặn việc khối u phát triển thêm. Tuy nhiên để có thể điều trị triệt để nhằm loại bỏ khối u thì người bệnh cần xạ trị để loại bỏ nhân u bướu. Nếu khôi u bướu phát triển ở cả 2 thùy của tuyến giáp thì việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cách điều trị thường được lựa chọn.

Như vậy với vấn đề bướu đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không thì câu trả lời với từng người sẽ khác nhau. Điều quan trọng là khối u bướu đó lành tính hay ác tính và cách điều trị ra sao sẽ quyết định đến mức độ nguy hiểm của bệnh.