Bệnh cường giáp nên ăn gì?

47

Cường giáp là một trong những bệnh lý về nội tiết thường gặp. Bệnh dễ gây ra biến chứng nguy hiểm nhưng có thể điều trị và giảm triệu chứng bệnh qua chế độ ăn uống. Bệnh cường giáp nên ăn gì? Là vấn đề luôn được đặt ra trong suốt quá trình điều trị và hồi phục bệnh.

Bệnh cường giáp ăn gì để điều trị tốt nhất?
Bệnh cường giáp ăn gì để điều trị tốt nhất?

Các nghiên cứu khoa học chứng minh, bệnh cường giáp chỉ khỏi được hoàn toàn chỉ khi sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị hiện đại. Tuy nhiên, để có hiệu quả trong việc điều trị, chế độ ăn có thể giúp giảm những biểu hiện khó chịu, hay nói cách khác sẽ làm quá trình chữa bệnh đạt kết quả cao hơn.

Bệnh cường giáp nên ăn gì?

Thực phấm của bệnh nhân cường giáp là những thức ăn có chứa hàm lượng kali, phốt pho, canxi,… hay những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Điểm mặt 5 loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người bệnh:

  1. Hoa quả

Hoa quả nhất là các loại hoa quả mọng như: dâu tây, việt quất,… là hoa quả tăng cường sức đề kháng cơ thể hiệu quả nhất, bởi nhóm hoa quả này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại hoa quả khác.

  1. Các loại rau củ thuộc họ cải

Rau họ cải là “thực phẩm vàng” của tuyến giáp, nó góp phần điều tiết lượng hormon do tuyến giáp sản sinh ra. Một số rau họ cải như: súp lơ, củ cải, bắp cải,… bạn nên có kế hoạch ăn chúng thường xuyên trong mỗi bữa ăn.

Rau họ cải là thực phẩm tốt cho tuyến giáp
Rau họ cải là thực phẩm tốt cho tuyến giáp

>>>> Chữa bệnh cường giáp bằng đông y

  1. Cá hồi và một số hải sản

Cá hồi là một trong số hải sản có hàm lượng Omega 3, Vitamin D giúp tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, nhất là tuyến giáp.

Ngoài cá hồi, bạn có thể sử dụng: quả óc chó, dầu hạt lanh,… hàng ngày để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

  1. Các loại thịt

Các loại thịt là một nguồn cung cấp protein hiệu quả nhất. Cơ thể cần protein để cung cấp năng lượng. Vì vậy, ăn đủ chất đạm có thể giúp đảm bảo bạn luôn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Điều quan trọng bạn nên cố gắng đưa những thực phẩm từ thịt động vật vào mỗi bữa ăn của gia đình.

  1. Sữa chua và các sản phẩm từ sữa

Chứng loãng xương là một trong số biến chứng thường gặp của hiện tượng cường giáp khi không được điều trị kịp thời. Nhằm hạn chế điệu này, bạn nên ăn thực phẩm giàu canxi từ sữa chua và các loại chế phẩm từ sữa.

Trong trường hợp, bệnh nhân cường giáp không có các dấu hiệu khó tiêu, đầy bụng, sử dụng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai thì hoàn toàn có thể vì các chế phẩm từ sữa giàu can xi khắc phục được hạn chế bệnh loãng xương vốn thường gặp ở bệnh nhân cường giáp.

Cần có chế độ ăn đúng cách trong điều trị bệnh
Cần có chế độ ăn đúng cách trong điều trị bệnh

>>>> Thực phẩm ancan

Bên cạnh những thực phẩm người bệnh cường giáp nên ăn. Bệnh cường giáp nên kiêng gì?

  • Thực phẩm giàu I ốt.
  • Đường, sữa tươi nguyên kem.
  • Các chất kích thích: cà phê, rượu, bia, thuốc lá.

Bệnh cường giáp nên ăn uống như thế nào ? Trên đây là một số lưu ý về bệnh cường giáp nên ăn gì ?. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên, bệnh nhân cường giáp có thể giảm nhẹ và cải thiện được đáng kể tình trạng khó chịu của bệnh cường giáp.