Bệnh bướu nhân tuyến giáp là gì

55
Bướu nhân tuyến giáp

Bướu nhân tuyến giáp là một trong những bệnh rối loạn về tuyến giáp. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam và gia tăng theo độ tuổi. Đa phần bướu nhân là lành tính nhưng cũng ảnh hưởng lớn cho người bệnh.

Bướu nhân tuyến giáp
Bướu nhân tuyến giáp

>>>> Ancan chữa ung thư

1. Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Hình thành và phát triển bên trong tuyến giáp, bướu nhân tuyến giáp có thể là khối đặc hoặc chứa dịch, được xác định là do sự phì đại của cấu trúc và chức năng tuyến giáp một cách không đồng nhất. Nhân giáp có thể là lành tính hoặc ác tính, nhân đơn độc, nhân có hoặc không có chức năng hoạt động tự chủ.

Mặc dù, các bướu nhân tuyến giáp phần lớn là lành tính, nhưng có một số nhân giáp phát triển cường giáp, do gây tăng chỉ số hormon tuyến giáp trong máu. Đôi khi, các nhân tuyến giáp phát triển quá lớn sẽ gây khó thở và nuốt khó.

Hầu hết, các bướu nhân giáp có kích thước rất nhỏ, thậm chí nhiều người bệnh không biết mình có bướu phát triển ở tuyến giáp.

2. Điều trị bệnh bướu nhân tuyến giáp

Đa phần các bướu nhân tuyến giáp lành tính đều không đe dọa đến tính mạng. Người bệnh có thể chung sống hòa bình với bướu nhân nếu các bướu đó không phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, nếu nhân giáp phát triển quá nhanh thì cần có quá trình theo dõi và điều trị bệnh hợp lý.

chẩn đoán và điều trị nhân tuyến giáp
Chẩn đoán và điều trị nhân tuyến giáp

>>>> Ancan là thuốc gì

Một số cách chữa bướu nhân tuyến giáp ứng với từng giai đoạn và từng loại nhân tuyến giáp:

–  Bướu nhân độc tuyến giáp: nhân giáp gây cường giáp. Với căn bệnh này đa số đều là nhân lành tính.

Cường giáp rõ cần điều trị nội khoa kháng giáp tổng hợp chuẩn bị trước khi tiến hành điều trị triệt để bằng một số phương pháp chuyên biệt hoặc có thể phẫu thuật loại bỏ nhân độc lành tính.

Nếu là bướu đa nhân độc tuyến giáp hoặc bướu xen lẫn giữa nhân nóng và nhân lạnh trên xạ hình bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

–  Nhân giáp có chèn ép

Cần có sự đánh giá bổ sung trước can thiệp đối với bướu chèn ép như chụp cắt lớp cổ ngực, đánh giá điều kiện gây mê và phẫu thuật của bệnh nhân để có tiếp cận điều trị thích hợp.

Phẫu thuật: Cắt toàn bộ tuyến giáp nhằm giải phóng chèn ép cũng như nguy cơ tái phát. Điều trị bằng I131: Nếu không có chỉ định phẫu thuật thì phương pháp này giúp cải thiện chèn ép nhờ giảm thể tích tuyến 30-40% sau thời gian khoảng 3 tháng.

–  Nhân giáp không chèn ép và không gây cường giáp

Chữa bướu nhân tuyến giáp được chỉ định phẫu thuật khi:

Lâm sàng nghi ngờ nguy cơ cao: To trên 3cm, kích thước to nhanh, siêu âm gợi ý nguy cơ ác tính cao, bệnh nhân trẻ tuổi có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ, nhân cứng ít di động….Tế bào học nghi ngờ và hình ảnh siêu âm gợi ý nguy cơ ác tính cao hoặc nhân lạnh trên xạ hình với phương pháp Iod-131.
Đối với tế bào học ác tính cần phẫu thuật ưu tiên chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ nguy cơ tái phát.

Cân nhắc phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc bán phần nhân giáp tùy thuộc xem xét đặc điểm lâm sàng, siêu âm và tế bào học nhân giáp trước phẫu thuật.

Điều trị bệnh đúng phương pháp đem lại hiệu quả cao
Điều trị bệnh đúng phương pháp đem lại hiệu quả cao

Những cách điều trị bướu nhân tuyến giáp trên đều phải theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Khi có bất kì triệu chứng của bệnh, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.